Hai yếu tố ảnh hưởng đến việc cấp quốc tịch Canada


Tin visa định cư Canada | 06/01/2020

Hai yếu tố ảnh hưởng đến việc cấp quốc tịch Canada

Thống kê mới từ trang thống kê uy tín của Canada (Statistics Canada) chỉ ra rằng tỷ lệ người nhập cư được cấp quốc tịch Canada đã giảm trong những năm gần đây. Cụ thể là những người nhập cư từ 18 tuổi trở lên đạt đỉnh vào năm 1996 và liên tục giảm xuống tính đến năm 2016. Hầu hết sự suy giảm này xảy ra sau năm 2006. Tỷ lệ công dân Canada mới giảm tập trung ở phân khúc những người nhập cư có thu nhập thấp, trình độ ngôn ngữ và học vấn kém. Cũng như những yếu tố về kinh tế, xã hội, quyền con người tại mỗi quốc gia cũng ảnh hưởng đến xu hướng di cư giữa các quốc gia bao gồm cả Canada. Trong đó, hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền công dân Canada gồm:

  • Thời gian sinh sống tại Canada.
  • Khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp).

2 yếu tố ảnh hưởng đến việc cấp quốc tịch Canada - chuyên gia định cư Canada Evertrust
Tỷ lệ người nhập cư được cấp quốc tịch Canada đã giảm trong những năm gần đây

1. Thời gian sinh sống tại Canada

Theo thống kê, số năm sinh sống của bạn ở Canda sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng được cấp quốc tịch Canada. Và những người có số năm sinh sống tại Canada càng nhiều có tỷ lệ được cấp quốc tịch Canada càng cao.

Cho đến năm 2015, chính phủ Canada yêu cầu những người nhập cư phải cư trú tại Canada ít nhất ba năm trong vòng 4 năm trước khi xin quốc tịch Canada. Sau năm 2015, yêu cầu cư trú đã tăng lên bốn năm và người nhập cư chỉ có thể trở thành công dân trong năm thứ năm sinh sống tại Canada.

Từ ngày 19/06/2017, quyền công dân Canada đã có một số thay đổi quan trọng gồm:

  • Yêu cầu thời gian sinh sống tối thiểu giảm xuống còn 3 trong vòng 5 năm thay vì 4 năm như trước.
  • Số ngày ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân, trong vòng 5 năm kể từ ngày nhập quốc tịch, được tính là nửa ngày (tối đa 365 ngày) đối với các yêu cầu hiện diện để đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch.
  • Độ tuổi cần đáp ứng yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và hiểu biết về Canada trong kỳ thi quốc tịch giảm xuống còn 18-54 tuổi.
  • Hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân của mình trong vòng 3-5 năm trước ngày nộp đơn xin nhập tịch.
  • Bãi bỏ yêu cầu chứng minh ý định sống ở Canada sau khi được cấp quyền công dân.
  • Điều khoản cho phép tước quốc tịch những người có 2 quốc tịch bị kết án chống lại lợi ích quốc gia cũng được bãi bỏ, theo đó người có 2 quốc tịch đang sống tại Canada khi phạm tội cũng sẽ được xử lý giống như những công dân Canada khác.
  • Chỉ có Tòa án tối cao có quyền thu hồi quốc tịch Canada trong đa số các trường hợp.
  • Nhân viên Bộ Di trú được phép thu giữ các tài liệu gian lận hoặc nghi ngờ gian lận.

2. Khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp)

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành công dân Canada, những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 tuổi cần phải đạt Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) cấp độ 4 trở lên và cũng cần phải thực hiện bài kiểm tra quốc tịch. Dữ liệu điều tra dân số tiết lộ rằng những người nhập cư có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có nhiều khả năng nhập tịch hơn so với những người đến từ các quốc gia không có hai ngôn ngữ chính thức này. Thật vậy, mặc dù lượng người nhập cư được cấp quốc tịch Canada giảm nhưng những người thiếu kỹ năng ngôn ngữ ko được cấp quốc tịch giảm đến 29.5 điểm so với những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp 8.2 điểm.

Evertrust.vn
Tổng hợp

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 09 3887 3880 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin liên quan


Tìm hiểu thêm