Bộ An ninh nội địa Mỹ đề xuất Luật di trú mới bảo vệ người đóng thuế


Tin visa định cư Mỹ EB-5 | 03/10/2018

Đề xuất luật di trú mới bảo vệ lợi ích người đóng thuế Mỹ

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ công bố đề xuất luật di trú mới nhằm đảm bảo bất kỳ người nhập cư nào vào và ở lại Mỹ dù tạm thời hay lâu dài phải có đủ khả năng tài chính mà không phụ thuộc vào các phúc lợi công cộng.

Thuật ngữ “công phí” áp dụng cho những người nước ngoài vào Mỹ có lịch sử lâu đời trong luật nhập cư Mỹ, xuất hiện trong luật di trú từ năm 1982. Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 công phí là cơ sở phổ biến nhất để từ chối nhập cảnh tại các cổng nhập cảnh của Mỹ.

Bộ trưởng Nielsen phát biểu “chiếu theo luật liên bang lâu đời, bất kỳ ai di cư đến Mỹ phải chứng minh được khả năng tự chu cấp tài chính”. Bộ An ninh Mỹ đã minh bạch hết sức có thể trong quá trình soạn thảo và rất chào đón ý kiến phản hồi của công chúng về quy định mới. Quy định này sẽ thực thi một đạo luật đã được Quốc hội thông qua nhắm đến việc người nhập cư phải đủ khả năng tự sinh sống và bảo vệ các nguồn tài nguyên hữu hạn bằng cách không để họ trở thành gánh nặng cho những người đóng thuế ở Mỹ.

 DHS Secretary Neilson Bộ An ninh nội địa Mỹ đề xuất Luật di trú mới bảo vệ người đóng thuế Mỹ - định cư Mỹ visa EB-5 Evertrust
Bà Kirstjen Nielsen Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ

Hạn chế "gánh nặng công"

Việc không cho phép nhập cảnh dựa trên cơ sở công phí sẽ do các yếu tố bắt buộc quy định tại khoản 212(a)(4) của Luật Quốc tịch và Nhập cư quyết định – áp dụng cho đương đơn có khả năng trở thành “gánh nặng công” bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Theo quy định đề xuất, “gánh nặng công” được định nghĩa là người sẽ nhận một số các lợi ích công cộng trên một số hạn mức nhất định hoặc lâu hơn một khoảng thời gian nhất định. Quan trọng hơn, theo luật, quyết định có được hưởng công phí hay không là quyết định dựa trên toàn bộ các tình huống bao gồm các yếu tố bắt buộc như độ tuổi, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, tình hình tài chính, giáo dục và các kỹ năng.

Để ra quyết định, Bộ An ninh đang đề xuất xem xét lại việc nhận các lợi ích công cộng trước đây và hiện tại trên mức cho phép, có khả năng trở thành nhân tố tiêu cực hay không. Quy định mới cũng không cho phép những người không định cư đang hưởng hoặc có khả năng sẽ được hưởng những phúc lợi công vượt ngưỡng được chuyển đổi tình trạng cư trú hoặc gia hạn thêm thời gian sinh sống.

Phúc lợi công cộng đề xuất trong quy định mới

Các phúc lợi công cộng đề xuất trong quy định mới này bao gồm các phúc lợi thuộc cấp địa phương, bang, liên bang như:

  • Trợ cấp tiền mặt cho gia đình cần hỗ trợ (TANF);
  • Thu nhập hỗ trợ an sinh (SSI);
  • Hỗ trợ y tế dành cho trường hợp cấp cứu và một số các dịch vụ dành cho người khuyết tật liên quan đến giáo dục;
  • Chính sách y tế Chương D áp dụng cho đối tượng có thu nhập thấp;
  • Chương trình hỗ trợ thực phẩm bổ sung (SNAP, hoặc tem phiếu thực phẩm) trên cơ sở chăm sóc lâu dài bằng chi phí của chính phủ;
  • Chương trình Quà tặng an cư Khoản 8;
  • Chương trình Hỗ trợ thuê nhà dự án Khoản 8;
  • Chương trình Nhà ở công cộng.

Chính sách hiện tại bao gồm 3 phúc lợi hỗ trợ tiền mặt đầu tiên đã nêu ở trên.

Mỹ - quốc gia dẫn đầu toàn cầu về bảo vệ con người

Trong năm 2017, Mỹ đã cấp quyền cư trú cho các cá nhân tị nạn với số lượng nhiều hơn cả số lượng của Canada, úc và Anh quốc cộng lại. Với quyền cư trú, những người tị nạn không bị áp dụng chính sách “gánh nặng công”, do đó không bị ảnh hưởng bởi luật mới đề xuất này.

Khi xét cấp trợ cấp công cộng, Bộ An ninh sẽ không xét các đối tượng người nước ngoài đang thực hiện các nghĩa vụ hoạt động hoặc các thành viên Dự bị của Lực lượng vũ trang Mỹ, hoặc vợ/chồng con cái của các thành viên phục vụ.

Ngoài ra, Bộ An ninh sẽ không xét trợ cấp thiên tai, trợ cấp y tế khẩn cấp, và các phúc lợi cho người nước ngoài có con là công dân Mỹ, và các phúc lợi về y tế cho con và con nuôi của công dân Mỹ. 

Quy định đề xuất dự kiến sẽ chính thức công bố ở Cục Đăng ký liên bang vào vài tuần tới. Khi đó, người dân có thể đưa ra ý kiến trong vòng 60 ngày kể từ ngày quy định mới được công bố chính thức ở Cục Đăng ký liên bang. Phiên bản chính thức tại Cục Đăng ký liên bang sẽ bao gồm các thông tin về cách thức gởi ý kiến phản hồi như thế nào

Nhận định của Evertrust:

Quy định đề xuất mới này cho thấy rõ hơn bức tranh định cư Mỹ và có thể phần nào dự đoán về tương lai các diện định cư Mỹ. Đây cũng là cơ sở để giải thích tại sao visa các diện bảo lãnh, lao động ngày càng khó khănmất rất nhiều thời gian mà không đi đến được kết quả. Quan điểm của tổng thống đương nhiệm Donald Trump “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” là một chìa khóa giúp bạn chọn lựa chính xác chương trình định cư Mỹ khả thi nhất cho trường hợp của mình.

Evertrust.vn
Nguồn: Bộ An ninh và Nội địa Hoa Kỳ

 

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.