Chính quyền Trump: cải cách hay chấm dứt chương trình EB-5?


Tin định cư Mỹ EB-5 | 27/06/2018

Cải cách hay chấm dứt Chương trình đầu tư EB-5?

Chính quyền tổng thống Donald Trump đang thúc giục Quốc hội cải cảnh hoặc chấm dứt Chương trình đầu tư EB-5. Đây là chương trình giúp nhà đầu tư nước ngoài có được thẻ xanh thông qua khoản đầu tư 1,000,000 USD hoặc 500,000 USD vào Mỹ và tạo 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ.

Động thái trên của Chính quyền Trump xuất phát từ những báo cáo gian lận và lạm dụng liên quan đến chương trình. Các nhà làm luật hàng đầu của Mỹ không ủng hộ chương trình EB-5 vì ngày càng có thêm các trường hợp gian lận.

Giám đốc Sở Di trú Mỹ, ông Cissna đã trao đổi với các nhà làm luật trong suốt phiên điều trần quốc hội tuần vừa rồi: “Chương trình đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng (có ngày hết hạn vào 30/09/2018) cần phải được cải cách nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, doanh nhân và cộng đồng người dân Mỹ chống lại các vụ gian lận, lạm dụng và lạm quyền”. “Quan trọng hơn nữa, cải cách là cần thiết để giúp Mỹ tránh khỏi những rủi ro về an ninh quốc gia liên quan đến các khoản đầu tư với mục đích rửa tiền hoặc gián điệp chống lại chúng ta.”

Cải cách hay chấm dứt Chương trình đầu tư EB-5 - tin định cư Evertrust
Chính quyền tổng thống Trump đang thúc giục Quốc hội cải cảnh hoặc chấm dứt Chương trình đầu tư EB-5

Nhu cầu đầu tư EB-5 ngày càng cao ở các nước châu Á

Hiện tại Trung Quốc dẫn đầu thị trường, tiếp đến là Việt Nam và Ấn Độ xếp hàng thứ 3 về số lượng hồ sơ EB-5 nộp vào Sở Di trú Mỹ. Trong đó, các vụ gian lận và lạm dụng chủ yếu bắt nguồn từ Trung Quốc.

Năm ngoái có 500 hồ sơ Ấn Độ được nộp, dự kiến nay nay sẽ là 700 hồ sơ. Tỷ lệ từ chối hồ sơ Ấn Độ chiếm 20% so với con số từ chối trung bình của chương trình là 10%. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giấy tờ chứng minh nguồn tiền đâu tư thiếu minh bạch.

Đại diện một trung tâm vùng cho biết, nhu cầu đầu tư EB-5 lan rộng khắp Ấn Độ đặc biệt là các khu vực Chandigarh, Punjab, Delhi, Mumbai, Tamil Nadu, Karnataka. Năm 2016, Trung tâm vùng này đã có 50 nhà đầu tư Ấn Độ, năm 2017 có 97 nhà đầu tư và dự kiến năm này là 200 nhà đầu tư.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Di trú tranh luận “Chương trình EB-5 đã được gia hạn nhiều lần trong thập kỷ qua mà không có bất kỳ biện pháp hay công cụ bảo vệ nào để giúp Sở Di trú có thể điều hành chương trình được tốt hơn. Nếu thiếu cải cách pháp lý, tôi tin rằng Quốc hội nên xem xét chấm dứt chương trình.”

Năm 1990, Quốc hội ban hành loại định cư diện việc làm thứ 5 nhằm mục đích kích thích phát triển kinh tế thông qua tạo việc làm và thu hút vốn đầu tư. Song 02 năm sau đó, tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục leo thang. Do đó Quốc hội đã ban hành Chương trình đầu tư thông qua Trung tâm vùng và qui định hạn ngạch visa EB-5 cho những ai thực hiện đầu tư vào doanh nghiệp thương mại cộng tác với các trung tâm vùng.

Hiện đang có 903 Trung tâm vùng so với con số 25 Trung tâm vùng cách đây 10 năm.

Một mặt chương trình Trung tâm vùng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm nhiều khoản đầu tư. Mặt khác, nó lại mở ra cánh cửa cho sự lạm dụng. Giám đốc Sở Di trú trình bày: Có những dấu hiệu cho thấy chương trình đã được sử dụng để làm suy yếu an ninh quốc gia của nước Mỹ với 19 vụ liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong vòng 5 năm. “Chúng tôi cũng đã thấy các trường hợp gian lận làm hỏng chương trình và làm suy yếu niềm tin của công chúng. Các nhà vận hành vô đạo đức đã làm hại các nhà đầu tư nước ngoài và, lần lượt, đã làm hại các cộng đồng trên khắp đất nước dựa vào các đô la phát triển kinh tế này”. Một số chương trình lớn liên quan đến hàng trăm triệu đô la mà động lực chính của các nhà điều hành vô đạo đức này không phải là khoản đầu tư thật sự, mà đơn giản chỉ là kiếm tiền từ chương trình EB-5.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Thượng viện phát biểu: nhu cầu đầu tư EB-5 ngày càng lớn, kéo theo gian lận, tham nhũng và đe dọa an ninh quốc gia. Có rất nhiều minh chứng cho các vấn đề này. Một trong số đó là trường hợp vợ cũ của một viên chức chính phủ quyền lực xếp hàng thứ 3 tại Trung Quốc đã có hành vi gian lận EB-5 bằng cách nộp các chứng từ giả để trốn đến Mỹ cùng với các khoản tiền bị mất cắp.

Đầu năm nay, một nhóm trên 120 nhà đầu tư Trung Quốc đã kiện công ty phát triển bất động sản Idaho vì tội ép buộc đầu tư trên 60 triệu Đô la Mỹ.

Dianna Feinstein, Nghị sĩ thành viên đưa ra ý kiến: Tôi tin việc bán quốc tịch Mỹ là sai trái. Đây là một quốc gia đặc biệt bất kể những gì đã xảy ra trong quá khứ. Không nên bán quốc tịch như bán một chỗ ở trên sàn giao dịch chứng khoán. Vì vậy chương trình này nên được “xóa sổ”.

Đối lập với những ý kiến trái chiều về chương trình EB-5, Thượng nghị sĩ John Cornyn (từ bang Texas) lại ủng hộ vì chương trình giúp hồi phục nền kinh tế. Sau Đại Suy thoái vào năm 2008, nếu chúng ta không tạo ra một phương tiện đầu tư hiệu quả như chương trình EB-5, thì tôi nghĩ rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ tệ hơn rất nhiều so với những gì đã xảy ra. Thực tế, đã có rất nhiều cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển kinh doanh của bang chúng tôi nhận được nhiều lợi ích từ nguồn doanh thu của chương trình EB-5 này.

Tóm lại, cải cách hay chấm dứt chương trình EB-5 vẫn là một câu hỏi bỏ ngõ, chưa có cơ sở để đoán biết câu trả lời sẽ thiên về vế nào. Tuy nhiên, điều cần quan tâm bây giờ không phải là chuyện gì sẽ xảy ra sau 30/09/2018, mà là cần phải làm gì trước 30/09/2018.

Evertrust.vn
Nguồn: economictimes

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.