Chương trình EB-5 thông qua Trung tâm vùng đã chấm dứt?


Tin visa định cư Mỹ EB-5 | 25/12/2018

1. Hiểu rõ hơn về EB-5 qua Trung tâm Vùng

Chương trình EB-5 là chương trình cấp thẻ xanh định cư Mỹ dành cho người nước ngoài đầu tư vốn tối thiểu 500.000 USD vào một dự án hợp lệ tại Mỹ và tạo ra 10 việc làm cho người dân Mỹ. EB-5 gồm 2 hình thức:

 • EB-5 trực tiếp: nhà đầu tư tự thành lập và điều hành công ty tại Mỹ (có thể thuê người khác điều hành). EB-5 trực tiếp là chương trình lâu dài, không xác định thời điểm hết hạn.
 • EB-5 thông qua Trung tâm Vùng: Nhà đầu tư đầu tư vào 1 đơn vị được chính phủ cấp phép để huy động vốn EB-5 (Trung tâm Vùng). Trung tâm vùng này sẽ dùng vốn của nhà đầu tư EB-5 để đầu tư vào 1 dự án EB-5 hợp lệ tại Mỹ. Nhà đầu tư EB-5 không tham gia vào quá trình điều hành dự án. EB-5 thông qua Trung tâm Vùng là chương trình thí điểm, phải gia hạn nhiều lần tùy thuộc vào ngân sách liên bang (ngân sách sẽ phải được thông qua bởi hạ viện và thượng viện Mỹ). Chương trình đã hết hạn vào ngày 21/12/2018 và chưa có thông báo ngày gia hạn.
 Chương trình EB-5 thông qua Trung tâm vùng có chấm dứt không - Tin định cư Mỹ EB-5 Evertrust
EB-5 là chương trình định cư Mỹ hợp pháp được trực tiếp quản lý bởi Sở Di Trú Mỹ USCIS

2. Các cơ quan chính phủ liên quan tới việc vận hành chương trình EB-5

 • Hạ viện, Thượng viện và Tổng thống Mỹ: Cơ quan xem xét và thông qua ngân sách liên bang và các luật liên quan đến chương trình EB-5.
 • Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS): Cơ quan chủ quản của chương trình EB-5.
 • Sở Di trú Mỹ (USCIS): Cơ quan vận hành chương trình EB-5, trực tiếp xét duyệt hồ sơ EB-5.

3. Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa từ ngày 22.12.2018

Trong phiên họp mới nhất, chính phủ Mỹ chưa thể thông qua ngân sách liên bang cho giai đoạn tiếp theo. Vì thế, các cơ quan và chương trình hoạt động dựa trên ngân sách liên bang của chính phủ Mỹ sẽ tạm đóng cửa từ ngày 22.12.2018 và sẽ hoạt động trở lại sau khi ngân sách được thông qua.

4. Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa ảnh hưởng gì tới chương trình EB-5?

a. Đối với hình thức EB-5 trực tiếp

Vì bản thân chương trình EB-5 là chương trình lâu dài, không có ngày hạn chót và không phụ thuộc vào chính sách ngân sách liên bang. Hơn nữa, Sở Di trú là cơ quan dịch vụ có thu phí, và không phụ thuộc vào ngân sách của Bộ An ninh nội địa (DHS). Do đó, Văn phòng xử lý hồ sơ di trú vẫn tiếp tục hoạt động và xử lý những hồ sơ I-526 theo chương trình đầu tư EB-5 trực tiếp và hồ sơ I-829.

b. Đối với hình thức EB-5 thông qua Trung tâm Vùng

Chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng đã hết hạn vào ngày 21/12/2018. Ngoài ra, đây là chương trình phụ thuộc vào ngân sách liên bang Mỹ. Do đó, một khi ngân sách chưa được thông qua thì chương trình EB-5 thông qua trung tâm vùng chưa được tái hiệu lực.

Ảnh hưởng đối với nhà đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm Vùng sau ngày 22.12.2018:

 • Vẫn tiếp tục nhận hồ sơ EB-5 mới (Đơn I-526) nhưng sẽ không xử lý cho đến khi ngân sách liên bang được thông qua.
 • Không tiếp tục xử lý hồ sơ I-526 tồn đọng (nộp trước ngày 22/12/2018) cho đến khi ngân sách được thông qua.
 • Vẫn tiếp tục nhận và xử lý tất cả các hồ sơ xóa điều kiện thẻ xanh (Đơn I-829).

Ảnh hưởng đối với Trung tâm Vùng:

 • Không nhận hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động Trung tâm Vùng mới (Đơn I-924 nộp sau ngày 21/12/2018).
 • Tạm ngưng xét duyệt các hồ sơ xin cấp phép hoạt động đang tồn đọng (nộp trước ngày 21/12/2018).
 • Các Trung tâm Vùng đã được cấp phép vẫn phải nộp mẫu đơn I-924A (Chứng nhận hoạt động hàng năm của Trung tâm Vùng) trong năm tài chính 2018 đến Sở Di trú.

Vì vậy, hiện tại chưa thể khẳng định chương trình EB-5 qua Trung tâm Vùng có chấm dứt hay không vì còn phải chờ đợi ngân sách liên bang được thông qua. Evertrust sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến quý nhà đầu tư những thông tin liên quan đến chính sách ngân sách liên bang của Mỹ cũng như chương trình đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng trong tương lai gần.

 

Evertrust.vn
Nội dung đã được đăng ký quyền tác giác DMCA, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.