FIRB: Úc gia tăng kiểm soát đầu tư từ nước ngoài giữa mùa dịch Covid-19


Tin visa định cư Úc | 16/04/2020

FIRB gia tăng kiểm soát đầu tư từ nước ngoài giữa mùa dịch Covid-19

Bộ trưởng Ngân khố Úc vừa đưa ra thông báo cho việc thay đổi khung đánh giá đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Những thay đổi này sẽ áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tuân theo Đạo luật năm 1975, kể cả các nhà đầu tư tư nhân và chính phủ. Những thay đổi cụ thể gồm:

1. Yêu cầu tất cả các khoản đầu tư vào Úc đều phải xin FIRB bất kể giá trị

Từ ngày 29/03/2020 ngưỡng sàng lọc tiền tệ sẽ giảm xuống còn 0 đô la cho tất cả các khoản đầu tư nước ngoài. Điều này có nghĩa tất cả khoản đầu tư vào Úc bất kể giá trị đều phải xin giấy phép từ FIRB. Đây là quyết định tạm thời nhằm tránh tình trạng các công ty và nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát để đầu cơ và làm lũng đoạn thị trường nội địa Úc

2. Kéo dài thời gian xử lý đơn xin đầu tư vào Úc

Để đảm bảo đủ thời gian sàng lọc hồ sơ, Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB) sẽ gia hạn thời gian xử lý hồ sơ, giấy chứng nhận miễn trừ từ 30 ngày lên thành 6 tháng tính từ ngày thanh toán lệ phí nộp đơn. Các nhà đầu tư cần lưu ý việc kéo dài thời gian xử lý không có nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ cần đủ 6 tháng để có kết quả. Sở dĩ thời gian xử lý hồ sơ cần kéo dài là do chính phủ ưu tiên các hồ sơ mang tính cấp thiết liên quan đến các khoản đầu tư trực tiếp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và việc làm tại Úc trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm: FIRB là gì?

FIRB Úc gia tăng kiểm soát đầu tư từ nước ngoài giữa mùa dịch Covid-19 - Chuyên gia định cư Úc Evertrust
Thông báo thay đổi quy định đầu tư từ nước ngoài của FIRB 

Nhận định từ chuyên gia Evertrust 

Những thay đổi trong thủ tục xin FIRB đối với các khoản đầu tư nước ngoài tập trung vào mục đích kinh doanh, thương mại là vì chính phủ Úc đã nhìn thấy trước làn sóng đầu cơ/chiếm hữu bất động sản thương mại từ các nhà đầu tư từ Trung Quốc khi quốc gia này có khuynh hướng là quốc gia tiên phong phục hồi sau đại dịch Covid-19. Khả năng cao là giới nhà giàu Trung Quốc, sau một khoảng thời gian tương đối dài bị kiềm hãm sở thích chi tiêu, họ sẽ dùng các khoản lớn để sở hữu bất động sản thương mại Úc nhằm tận dụng sự sụt giảm của bất động sản và tỷ giá đô Úc trong thời điểm sắp tới do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy chính phủ Úc đã đưa ra các chính sách kiểm soát đầu tư nước ngoài chặt chẽ hơn nhằm tránh làn sóng đầu tư ồ ạt, bất hợp pháp và có khả năng tạo thế kiểm soát, chi phối bất động sản thương mại tại Úc sau này.

Đầu tư nước ngoài đã đang và sẽ đóng góp một phần quan trọng vào sự thịnh vượng của nước Úc. Vì vậy đây chỉ là biện pháp tạm thời để bảo vệ lợi ích của quốc gia trong thời điểm đầy thách thức này. Chính sách này chỉ áp dụng cho mục đích đầu tư bất động sản thương mại. Những nhà đầu tư Việt Nam có con em đang du học ở Úc hoặc chuẩn bị có kế hoạch định cư tại Úc không cần phải lo lắng vì thủ tục xin FIRB cho mục đích mua bất động sản để ở vẫn áp dụng như cũ.

Evertrust.vn

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin định cư Úc mới


Tìm hiểu thêm