Người nước ngoài mua bất động sản Úc như thế nào?


Tin visa định cư Úc | 09/11/2018

Người nước ngoài mua bất động sản Úc như thế nào?

Trong những năm gần đây, đầu tư vào bất động sản Úc đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Sự ổn định kinh tế kết hợp với một thị trường bất động sản ít bị ảnh hưởng bởi biến động của đầu cơ đã giúp bất động sản Úc trở thành sự lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài gồm có:

  • Những người không tạm trú tại Úc, không có visa sinh sống và làm việc tại Úc: chỉ được phép đứng tên, sở hữu bất động sản mới, chưa từng được sử dụng trước đây hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng.
  • Những người đang tạm trú tại Úc với các loại visa tạm (có thời hạn là 12 tháng như visa du học, visa kinh doanh, đầu tư, visa 188 ): được phép mua nhà cũ để làm nơi cư trú chính tại Úc.
 Người nước ngoài đầu tư vào bất động sản Úc như thế nào - Tin visa định cư Úc Evertrust
Bất động sản Úc là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

6 bước để mua bất động sản Úc

Bước 1: Lập chiến lược, xác địch mục đích đầu tư bất động sản Úc

Khi quyết định mua bất động sản Úc, nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích đầu tư cũng như mức vốn, thời gian đầu tư dự kiến để lựa chọn khu vực và loại hình bất động sản phù hợp.

Bước 2: Thuê luật sư đại diện và nhà môi giới bất động sản Úc

Luật sư là những người hiểu rõ luật pháp sẽ đại diện nhà đầu tư quản lý chi phí và ký hợp đồng mua bán.

Đặc biệt khi nhà đầu tư là người nước ngoài không sinh sống tại Úc thì việc lựa chọn nhà môi giới uy tín sẽ đóng vai trò quan trọng trong suốt qua trình đầu tư. Với kinh nghiệm và những hiểu biết về thị trường bất động sản Úc, nhà môi giới sẽ giúp người đầu tư trong trường hợp cần xin vay thế chấp, thương lượng giá tốt…

Bước 3: Đăng ký với Hội đồng xét duyệt Đầu tư nước ngoài (FIRB)

Theo quy định của Úc, tất cả những nhà đầu tư từ nước ngoài là những người không cư trú hoặc đang sở hữu visa tạm tại Úc phải đăng ký với Hội đồng xét duyệt Đầu tư nước ngoài (FIRB) trước mỗi lần mua.Trong vòng 40 ngày kể từ ngày đơn đăng ký được nộp những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chấp thuận cho phép mua bất động sản Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn trực tuyến qua website của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Mức phí xét duyệt của FIRB với nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc:

  • Nếu giá trị bất động sản từ 1 triệu AUD trở xuống thì mức phí là 5.000 AUD
  • Nếu giá trị bất động sản từ 1 triệu AUD đến dưới 2 triệu AUD thì mức phí là 10.000 AUD
  • Nếu giá trị bất động sản từ 2 triệu đến dưới 3 triệu AUD thì mức phí là 20.000 AUD
  • Nếu giá trị bất động sản trên 3 triệu AUD thì mức phí là 10.000 AUD cho mỗi 1 triệu AUD

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Úc mà chưa được sự chấp thuận từ FIRB có thể bị phạt đến 135,000 AUD hoặc phải đối mặt với án tù ba năm. Trong trường hợp xấu nhất, người mua có thể phải chịu cả hai hình phạt. 

Bước 4: Thương lượng và ký hợp đồng mua bán bất động sản Úc.

Theo nguyên tắc chung, giá bán thực tế của bất động sản Úc thường bán với giá thấp hơn 10% so với giá niêm yết. Điều này thay đổi tùy theo thị trường, địa điểm và loại tài sản.

Bước 5: Đặt cọc

Thông thường mức cọc là 10% giá trị tài sản. Số tiền đặt cọc này được giữ an toàn trong tài khoản được đảm bảo bởi chính phủ Úc. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi nhận nhà.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục chuyển nhượng tài sản và chi phí

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu/nhận bất động sản và thanh toán 90% số tiền còn lại, tiền thuế và các khoản chi phí khác.

Người nước ngoài mua bất động sản Úc phải đóng thuế Stamp duty (thuế trước bạ). Thuế trước bạ được quy định bởi chính phủ tiểu bang và các vùng lãnh thổ riêng biệt nên sẽ khác nhau theo từng bang. Ở một số tiểu bang như Victoria có mức ưu đãi cho người mua nhà lần đầu đáp ứng đủ điều kiện. Tại Melbourne mức thuế này là 12.5% và tại Sydney là 12%.

Ngoài ra còn có các khoản chi phí khác, dưới đây là 2 mức phí cần thanh toán trước khi tiến hành thủ tục mua bất động sản Úc:

  • Phí luật sư, phí quản lý.
  • Phí xin giấy phép đầu tư FIRB.

Evertrust.vn
Nguồn: tổng hợp

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.