Nhập cư Úc 2019: chính phủ Úc nới lỏng tiêu chí đánh giá về gánh nặng y tế của người nhập cư


Tin visa định cư Úc | 22/08/2019

Úc nới lỏng tiêu chí đánh giá về gánh nặng y tế của người nhập cư

Từ trước đến nay, gần như tất cả mọi người xin visa nhập cư Úc đều cần phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe tùy thuộc vào mục đích, loại visa và thời gian lưu trú. Nếu một thành viên trong gia đình không đáp ứng yêu cầu về sức khỏe thì tất cả những thành viên khác cũng sẽ bị từ chối visa. Chính phủ Úc đưa ra yêu cầu kiểm tra sức khỏe khi xin visa nhập cư Úc nhằm:

  • Bảo vệ người Úc khỏi các rủi ro về an toàn và sức khỏe cộng đồng như bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lao;
  • Bảo vệ quyền truy cập của người Úc vào các dịch vụ y tế đang bị thiếu hụt như cấy ghép nội tạng;
  • Giới hạn số tiền chính phủ phải chi cho các dịch vụ y tế và cộng đồng.

Vì vậy điều quan trọng trong chính sách của Úc khi cấp visa là rủi ro sức khỏe cộng đồng và chi phí y tế không tăng quá mức bởi người nhập cư đến Úc. Tuy nhiên, trong tháng 7, chính phủ đã thay đổi cách tính gánh nặng tiềm năng của người xin visa Úc đối với hệ thống y tế. Những thay đổi này được đánh giá là tích cực và có thể giúp những người mắc bệnh mạn tính đến Úc dễ dàng hơn.

Nhập cư Úc 2019 chính phủ Úc nới lỏng tiêu chí đánh giá về gánh nặng y tế của người nhập cư - Evertrust
Trở thành gánh nặng y tế là lý do khiến nhiều người không thể nhập cư Úc

Những thay đổi về tiêu chí đánh giá "gánh nặng y tế" khi xin visa Úc được áp dụng từ ngày 01/07/2019 gồm

  • Giới hạn về “ngưỡng chi phí” để điều trị đã được nâng từ 40,000 AUD lên 49,000 AUD. Nếu chi phí cho tình trạng khuyết tật hoặc mắc bệnh mạn tính được đánh giá bởi nhân viên y tế của Khối thịnh vượng chung (MOC) cao hơn ngưỡng này thì người nộp đơn bị khuyết tật hoặc mắc bệnh mạn tính sẽ không vượt qua yêu cầu.
  • Khung thời gian để đánh giá chi phí chăm sóc đã thay đổi từ vòng đời của một người thành chỉ 10 năm. Sự thay đổi này đã giúp những người di cư trẻ tuổi có cơ hội tốt hơn trong việc vượt qua rào cản sức khỏe.

Theo bà Melanie Eagle, CEO của Tổ chức tuyên truyền kiến thức về bệnh viêm gan tại bang Victoria (Hepatitis Victoria), những thay đổi này của chính phủ Úc rất đáng hoan nghênh. Bà Eagle cho rằng sự khác biệt giữa việc đánh giá chi phí của người nhập cư Úc trong khoảng thời gian 10 năm và trong suốt cuộc đời là thay đổi quan trọng. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng tích cực đến những người bị khuyết tật vĩnh viễn hoặc những người mắc các bệnh như viêm gan B, hội chứng down và bại não có hy vọng được cấp thường trú nhân tại Úc.

Evertrust.vn
Nguồn: SBS News

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin liên quan


Tìm hiểu thêm