Ông Trump hoàn thành hơn 644 km tường biên giới trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 2016 – 2020

Hơn 644 km tường biên giới Mỹ – Mexico hoàn tất vào tuần cuối nhiệm kỳ tổng thống 2016 – 2020

Bức tường biên giới với độ dài gần 644 km đã hoàn tất khi nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump sắp kết thúc (2016 – 2020). Bốn năm trước, tổng thống Donald Trump đã đắc cử với lời hứa xây dựng một bức tường biên giới dọc Mỹ và Mexico. Đây là biểu tượng cho sự quyết tâm trục xuất tội phạm bạo lực, ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp và xóa bỏ kẽ hở cho những tên buôn lậu người, giúp bảo vệ người Mỹ, bao gồm cả những người nhập cư hợp pháp.

Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, ông Brandon Judd cho biết: “Hệ thống tị nạn được thiết lập để cung cấp nơi ẩn náu cho các nạn nhân của chiến tranh và cuộc đàn áp, những người không còn nơi nào khác để đi từ lâu đã bị lợi dụng và trở thành một nơi kiếm tiền bất hợp pháp”.

Ông Trump hoàn thành hơn 644 km tường biên giới trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 2016 - 2020 - Chuyên gia định cư Mỹ Evertrust
Ông Trump bên bức tường biên giới Mỹ – Mexico (Ảnh: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Bức tường biên giới thực sự đã làm được gì?

Với các hành động mạnh mẽ từ chính quyền Trump, bao gồm xây dựng bức tường biên giới, lo ngại về nhập cư bất hợp pháp đã giảm 70% từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2020. Và chỉ trong năm tài chính vừa qua, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã thu giữ hơn 45.000 kg cocaine, 37.000 kg ma túy đá, 1000 kg fentanyl, v.v.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, ông Chad Wolf phát biểu: “Sự kiện mà chúng tôi đang kỷ niệm ở đây không phải ngẫu nhiên xảy ra. Nhiều dặm của hệ thống tường biên giới tồn tại vì ý chí và tầm nhìn của tổng thống Trump, sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của những người đàn ông và phụ nữ của Bộ An ninh Nội địa, các Quân đoàn Công binh và các đồng nghiệp của chúng tôi từ khắp các cấp chính quyền.”

Nhập cư bất hợp pháp làm tổn thương tất cả mọi người. Nó tiếp tay cho bọn tội phạm, những kẻ buôn lậu người và tiếp sức cho các băng đảng xuyên quốc gia. Nó khiến cả những người nhập cư hợp pháp và công dân Mỹ phải chịu tổn thất lớn. Nó còn gây nguy hiểm cho các nhân viên thực thi pháp luật, làm cho môi trường sống của người Mỹ kém ổn định hơn và đặt những người lao động và doanh nghiệp tuân thủ luật pháp vào thế bất lợi.

Mở cửa biên giới sẽ khiến tất cả những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn và phá hủy lòng tin của người Mỹ vào chính phủ của họ. Một quốc gia an toàn, vững mạnh cần một hệ thống nhập cư an toàn, mạnh mẽ.

Evertrust.vn Nguồn: whitehouse.gov