Có phải quay về ngay khi I-829 EB-5 bị bác?


Tin định cư Mỹ | 04/05/2018

Trong bài cập nhật về những lưu ý khi nộp hồ sơ xóa điều kiện thẻ xanh I-829, chúng ta đã biết Sở Di Trú Mỹ sẽ tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện cho nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc trong vòng 01 năm (sau ngày hết hạn của thẻ xanh có điều kiện) khi được cấp biên nhận hồ sơ I-829 EB-5. Biên nhận hồ sơ I-829 được xem là một văn bản hết sức quan trọng cho cả gia đình nhà đầu tư EB-5 trong giai đoạn xét duyệt hồ sơ I-829 này vì nó đóng vai trò là giấy phép thông hành và cần thiết trong nhiều trường hợp khác để chứng minh tình trạng cư trú. Vậy bước kế tiếp sau khi hết hạn 01 năm (tự động được gia hạn), mà hồ sơ I-829 vẫn chưa được xét duyệt thì nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ phải làm gì?

Họ lại tiếp tục đem thẻ xanh có điều kiện đã hết hạn và tờ Biên nhận I-829 đến chi nhánh văn phòng Sở Di trú gần nhất để nhận văn bản thể hiện mục đích du lịch, làm việc hoặc các mục đích khác trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn hoặc ngay cả khi hết hạn 01 năm trên. Trong trường hợp này, nhân viên Sở Di trú sẽ xác nhận tình trạng cư trú của họ và cấp các giấy tờ liên quan (đóng dấu I-551 tạm thời trên hộ chiếu). Sở Di trú sẽ tiếp tục gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện cho đến khi hồ sơ I-829 của họ được xét duyệt.

Một câu hỏi được đặt ra đối với trường hợp hồ sơ I-829 EB-5 bị từ chối thì sẽ như thế nào? Nhà đầu tư và gia đình của họ có bắt buộc phải rời khỏi Mỹ ngay lập tức hay không?

Bị bác I-829 EB-5, nhà đầu tư có phải quay về nước ngay lập tức?
Bị bác I-829, nhà đầu tư EB-5 có phải quay về nước ngay lập tức?

Cập nhật ngày 02/05/2018 đối với Bản Hướng dẫn Chính sách của Sở Di trú Mỹ đã xác nhận: Sở Di trú Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp bằng chứng tình trạng thường trú cho nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc miễn là hồ sơ I-829 của họ đang chờ xét duyệt và bao gồm cả trường hợp hồ sơ của họ bị từ chối cho đến khi có quyết định rút lai thẻ cư trú (thẻ xanh) chính thức. Nghĩa là họ vẫn còn một khoảng thời gian ở lại Mỹ hợp pháp trước khi quay về quê nhà của mình.

Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia trong ngành, thay đổi nêu trên dù có tích cực hơn đôi chút, nhưng vẫn chưa tương xứng với sự đóng góp (đầu tư 500.000 USD và tạo 10 việc làm cho người dân Mỹ) của nhà đầu tư EB-5. Họ đang nỗ lực làm việc và có những tác động đến Sở Di trú để quyền lợi của nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ được bảo vệ xứng đáng hơn.

Evertrust.vn

 

Quý khách quan tâm định cư Mỹ EB-5, Úc, Canada, Bồ Đào Nha, New Zealand
vui lòng liên hệ Evertrust qua

Hotline 0936 807 837 hoặc Email info@evertrust.vn