Tin tức Mỹ

Sở Di trú Mỹ lên kế hoạch cải cách quy trình có lợi cho người nhập cư

Vào ngày 29/03/2022 Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố trên trang web chính thức của mình về 3 mục tiêu lớn nhằm giảm thiểu gánh nặng cho hệ thống nhập cư Mỹ. Nguyên nhân USCIS thúc đẩy kế hoạch này là do đại dịch COVID-19 và những hạn chế về nguồn lực từ chính quyền trước đó đã dẫn đến tình trạng tồn đọng lượng lớn hồ sơ chờ xem xét, gây cản trở và kéo dài thời gian thụ lý hồ sơ.

3 mục tiêu USCIS đề ra gồm:

  • Rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ.
  • Mở rộng tính đủ điều kiện thụ lý theo “Quy trình cao cấp” cho một số mẫu đơn.
  • Gia hạn tạm thời giấy phép lao động.

Rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ

USCIS đã thiết lập mục tiêu mới về việc rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ. Từ đó, đương đơn sẽ nhận được quyết định về hồ sơ của họ nhanh hơn và USCIS sẽ giảm thiểu lượng hồ sơ tồn đọng cũng như chi phí vận hành. Để đạt được mục tiêu này vào cuối năm tài chính 2023, USCIS sẽ nâng cao năng lực, cải tiến công nghệ và mở rộng nhân sự.

Theo đó, “Thời gian trung bình” để thụ lý một hồ sơ sẽ được đăng công khai trên trang web của USCIS cho thấy thời gian từ khi cơ quan nhận được đơn đăng ký cho đến khi đưa ra quyết định về trường hợp này.

Bên cạnh đó USCIS cũng đưa ra khái niệm về “Thời gian chu kỳ” – ước tính khoảng thời gian để ra quyết định 1 bộ hồ sơ trong 1 khung thời gian nhất định chờ ra kết quả cuối cùng.

Thời gian chu kỳ sẽ được so sánh với thời gian trung bình để đánh giá mức độ đạt được mục tiêu giảm bớt lượng công việc và hồ sơ tồn đọng.

Bảng thời gian trung bình USCIS thụ lý hồ sơ

Theo bảng ước tính thời gian trung bình thụ lý hồ sơ đăng tải trên website USCIS, hiện tại hồ sơ EB-5 với mẫu đơn I-526 đang được duyệt trung bình trong khung thời gian từ 35 – 58,5 tháng, áp dụng với tất cả nhà đầu tư trên thế giới ngoại trừ Trung quốc. Có thể thấy, dịch Covid hai năm vừa qua đã để lại hậu quả trong tiến độ hồ sơ cho các nhà đầu tư EB-5 khá lớn vì sự thiếu hụt nhân sự trong xét duyệt hồ sơ và một số quy định làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Tính đến hiện tại, USCIS chỉ mới thụ lý các hồ sơ được nộp từ tháng 05/2017.

Sở Di trú Mỹ lên kế hoạch cải cách quy trình có lợi cho người nhập cư
Bảng ước tính thời gian trung bình thụ lý hồ sơ – Nguồn: USCIS

Vì lẽ đó, hiện tại dịch Covid đã được khống chế tốt trong toàn cảnh thế giới, việc đẩy mạnh kế hoạch rút ngắn thời gian thụ lý là điều cần thiết đối với Sở Di trú Mỹ. Theo bảng thời gian chu kỳ trên, các mẫu form I-526 nằm trong khung xử lý 6 tháng chu kỳ, điều này cho thấy dự đoán trong tương lai, các nhà đầu tư EB-5 sẽ sớm có kết quả hồ sơ I-526 giúp các nhà đầu tư mau chóng hoàn thành giấc mơ Mỹ trong thời gian không xa.

Bên cạnh đó, ngày 11/3/2022 vừa qua, Sở Di Trú Mỹ chính thức thông qua quyết định tái cấp phép hoạt động cho các chương trình đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng (Regional Centre) và xác lập mức đầu tư EB-5 tại các vùng khuyến khích đầu tư (TEA) với mức giảm còn 800.000 EUR. Đây là tín hiệu vui cho nhà đầu tư EB-5 sau 2 năm gia tăng mức đầu tư EB-5 gây cản trở không ít đến kế hoạch định cư của  rất nhiều nhà đầu tư.

Mở rộng tính đủ điều kiện thụ lý theo “Quy trình cao cấp” cho một số mẫu đơn

Hiện tại “Quy trình cao cấp” chỉ được áp dụng cho mẫu đơn I-129 Đơn bảo lãnh lao động và một số trường hợp của đơn I-140 Đơn xin nhập cư cho người nước ngoài làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, mới đây, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã công bố quy tắc điều chỉnh các quy định về việc thụ lý theo quy trình cao cấp. Theo đó, các mẫu đơn sau đây sẽ được mở rộng điều kiện thụ lý theo quy trình cao cấp (Premium processing) gồm:

  • I-539 Đơn xin gia hạn hoặc thay đổi tình trạng không di dân.
  • I-765 Giấy phép làm việc.
  • I-140 Đơn xin nhập cư cho người nước ngoài làm việc tại Mỹ.

Ví dụ như mẫu đơn I-140 của chương trình EB-1 sẽ được thụ lý theo “Quy trình cao cấp” cho trường hợp đương đơn là giám đốc điều hành hoặc quản lý đa quốc gia hoặc đối với chương trình EB-2 sẽ là đương đơn thuộc các ngành nghề có bằng cấp cao.

Bên cạnh đó, USCIS cũng đảm bảo sẽ tuân thủ yêu cầu của Quốc hội rằng việc mở rộng quy trình xem xét này sẽ không làm gia tăng thời gian thụ lý các yêu cầu nhập cư thông thường.

Gia hạn tạm thời giấy phép lao động

Thay đổi cuối cùng USCIS thực hiện có tên là “Gia hạn tạm thời thời gian gia hạn tự động của việc cấp giấy phép lao động.”

Trong những tháng gần đây, USCIS đã bắt đầu hợp thức hóa quy trình xin EAD (Employment Authorization Document-Giấy phép lao động), bao gồm việc kéo dài thời gian hiệu lực cho một số EAD nhất định và cung cấp các gia hạn cấp phép làm việc nhanh chóng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em. Quy tắc này sẽ giúp một số cá nhân không bị mất quyền làm việc trong khi đơn đăng ký của họ đang chờ xử lý.

Evertrust.vn
Trúc Thanh – Nguồn: Sở Di trú Mỹ

Bài viết liên quan:

Chương trình EB-5: Thời gian chờ của nhà đầu tư Việt Nam rút ngắn 2 năm

Cùng chuyên mục:

Đăng ký nhận tin tức

Đừng bỏ lỡ tin tức cập nhật mới nhất từ Evertrust

Dịch vụ
Evertrust

Công ty Evertrust là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, di trú và nhập tịch nước ngoài cho người Việt Nam. Evertrust không bán sản phẩm mà mang lại dịch vụ tư vấn cho khách hàng, cùng khách hàng chọn lựa chương trình nào thật sự phù hợp với gia đình mình nhất để sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Dịch vụ của Evertrust bao gồm và không giới hạn:

Bất động sản quốc tế

Tìm kiếm, thuê, mua
Bất động sản quốc tế

Vé máy bay
quốc tế

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Tour khảo sát
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Thành lập, mua bán
Doanh nghiệp nước ngoài

Tìm kiếm trường học
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Yêu cầu tư vấn

Hotline

Thứ 2 – Thứ 6 | 08:30 – 17:30

Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Bình Thạnh

info@evertrust.vn