Sở di trú Mỹ yêu cầu đóng cửa Trung tâm vùng gian lận EB-5


Tin định cư Mỹ EB-5 | 12/07/2018

Sở Di trú Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Trung tâm vùng Vermont sau vụ gian lận dự án khu trượt tuyết Jay Peak liên quan đến hàng triệu đô la. Tuy nhiên, chính quyền bang Vermont đang lên kế hoạch kháng cáo quyết định này.

Các viên chức bang Vermont cho hay vào đầu tuần rồi mặc dù chính quyền bang đồng ý với quyết định chấm dứt trung tâm vùng này, nhưng thống đốc lại cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ nhà đầu và số lượng việc làm tạo ra cho bang là ngưng hoạt động từ từ.

Sở di trú Mỹ yêu cầu đóng cửa Trung tâm vùng gian lận EB-5 - Tin định cư Mỹ EB-5 Evertrust
Sở Di trú Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Trung tâm vùng Vermont sau một vụ gian lận EB-5

Hiện đang có khoảng 900 trung tâm vùng được phê duyệt nhằm giúp nhà đầu tư nước ngoài đạt được tình trạng thường trú Mỹ bằng cách đầu tư vào các dự án tạo việc làm của Mỹ thông qua chương trình EB-5.

Tuy nhiên gần đây chương trình lại liên quan tới các vụ gian lận lên đến cả tỉ đô la Mỹ. Theo thống kê từ trang web của Sở Di trú Mỹ, đã có khoảng 240 trung tâm vùng bị chấm dứt hoạt động do không cung cấp được các thông tin theo yêu cầu, hoặc không phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế.

Đối với bang Vermont, EB-5 đã đóng góp khoảng 10 triệu đô la Mỹ vào việc phát triển kinh tế bao gồm công trình xây dựng hiện tại của khu trượt tuyết Mount Snow ở phía nam Vermont và công trình mới hoàn thiện gần đây tại dự án Jay Peak, Michael Schirling, thư ký Phòng Phát triển Cộng động và Thương mại bang Vermont cho biết. Kế hoạch ngưng hoạt động của trung tâm vùng Vermont từ từ cho phép duy trì dòng và nhiều công việc đã tạo ra.

Chủ dự án Jay Peak, Ariel Quiros và cựu chủ tịch William Stenger đã bị cáo buộc trong năm 2016 vì tội sử dụng sai mục đích 200 triệu đô la Mỹ từ nguồn đầu tư nước ngoài thông qua chương trình EB-5 để phát triển khu nghỉ dưỡng Jay Peak và các khu vực lân cận. Quiros đã giải quyết 81 triệu đô la với Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Stenger đã đồng ý nộp phạt 75,000 đô la.

Sở Di trú Mỹ đã cho chính quyền bang Vermont biết rằng họ dự định đóng cửa trung tâm vùng này vào tháng 8 năm ngoái bởi vì trung tâm vùng này không quản lý, giám sát dự án EB-5 đúng đắn.

Sở Di trú Mỹ còn lưu ý một số thiếu sót khác của chương trình: việc phân chia thành nhiều giai đoạn huy động vốn trong một dự án tạo việc làm, bao gồm cả việc Quiros sử dụng tiền của chính cá nhân; trình bày sai lệch về dự án và các khả năng thành công của dự án cho nhà đầu tư và Sở Di trú ; và các ảnh hưởng tiêu cực về các dự án trong tương lai. Việc chia dự án thành nhiều giai đoạn dẫn đến thiếu vốn và thiếu việc làm đối với một số dự án và gây rủi ro cho những nhà đầu tư có đủ điều kiện nhận thẻ xanh vĩnh viễn.

Evertrust.vn
Nguồn: Pilotonline

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.