Tiểu bang Victoria (VIC)

Tiểu bang Victoria là bang nhỏ thứ hai ở Úc với diện tích 237,657km2 và là nơi tọa lạc của 4 trong số 20 thành phố lớn nhất nước Úc, bao gồm: Melbourne, Geelong , Ballarat và Bendigo . 

Thủ phủ của bang Victoria là thành phố Melbourne được mệnh danh là kinh đô thời trang của xứ sở chuột túi. Cùng với những công trình kiến trúc lâu đời và văn hóa ẩm thực phát triển mạnh mẽ, Melbourne được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới nhiều năm liền.

Thủ phủMelbourne
Thủ hiếnDaniel Andrews
Tổng diện tích237,657km2
Đường bờ biển1,800 km
Dân số6,559,941
Người Việt81,000 (1.8%)
Websitehttps://liveinmelbourne.vic.gov.au/

Vị trí địa lý

Tiểu bang Victoria nằm ở đông nam nước Úc, giáp với bang New South Wales ở phía bắc, tiểu bang Nam Úc ở phía tây và giáp với eo biển Bass ở phía nam. Đường bờ biển của bang Victoria dài 1,800 km. Đây là nơi sở hữu vô số điểm tham quan đa dạng, bãi biển hoang sơ, công viên quốc gia, rừng rậm và động vật hoang dã.

Tiểu Bang Victoria - Định cư Úc Evertrust 2022
Thời tiết & Khí hậu

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng tiểu bang Victoria có địa hình và khí hậu đa dạng và khác nhau ở từng khu vực. Từ khí hậu ôn đới ẩm ướt của vùng Gippsland ở phía đông nam đến các khu vực núi cao phủ đầy tuyết. Miền bắc có thời tiết khô và ấm hơn so với miền nam.  Đặc biệt, Melbourne là thành phố duy nhất ở Australia có đủ 4 mùa trong cùng 1 ngày.

MùaThángKhí hậuNhiệt độ
Mùa hèTháng 12 – tháng 2Hanh khô13oC – 35oC
Mùa thuTháng 3 – tháng 5Khô nhất vào tháng 59oC – 24oC
Mùa đôngTháng 6 – tháng 8Lạnh, có thể có tuyết6oC – 15oC
Mùa xuânTháng 9 – tháng 11Mưa ẩm8oC – 22oC

Kinh tế bang Victoria

Tiểu bang Victoria có GDP cao thứ 2 toàn Australia và đóng góp 23% vào nền kinh tế của cả nước. Những mặt hàng xuất khẩu chính của tiểu bang là: thịt bò, lông cừu, trái cây, thực phẩm chức năng, lúa mì, bơ sữa… Tài chính và bảo hiểm là một trong những nguồn thu nhập chính ở Victoria, trong khi chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội là ngành có nguồn lao động cao nhất. Các ngành công nghiệp dịch vụ trong những thập kỷ trước đã trải qua sự thay đổi lớn khiến ngành sản xuất mất đi vị thế về doanh thu và ngành có số lượng nhân công nhiều nhất. Mức thu nhập trung bình ở Victoria là $1.644/tuần và chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng $680/tuần.

Chi tiêu trung bình tại Victoria (nguồn: numbeo.com)

Chi tiêuSố tiền (AUD)
Nhà hàng bình dân27.90
Lon coca2.92
Chai nước suối2.65
Sữa tươi (1l)3.65
Trứng (1 tá)5.33
Thuốc lá (hộp)18.28
Thịt bò (1kg)22.07
Xăng (1l)2.42
Thuê nhà (1PN khu trung tâm)2,182.75
Thuê nhà (1PN ngoại ô)1,779.58
Giáo dục

Hệ thống giáo dục của tiểu bang Victoria được đánh giá cao trên toàn thế giới với phương pháp giảng dạy độc đáo chú trọng đến sự tương tác và phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo, độc lập.

Việc dạy và học trong các trường học ở Victoria trước hết là khám phá và tương tác với thế giới xung quanh. Do đó, lớp học là bất cứ nơi nào tốt nhất cho việc học: trong trường học hoặc trong công viên, sở thú, bảo tàng hoặc phòng trưng bày. Việc học tập diễn ra độc lập và theo nhóm, trong lớp học và ngoài giờ lên lớp.

Tại tiểu bang Victoria có hơn 10 trường đại học và cơ sở giáo dục tư nhân chất lượng cao để lựa chọn. Các trường đại học tại đây là những trường tốt nằm trong top 100 những trường đại học hàng đầu thế giới và bằng cấp từ những trường này được công nhận bởi các tổ chức và nhà tuyển dụng toàn cầu.

STTTrường đại học
01Australian Catholic University
02Deakin University
03La Trobe University
04Monash University
05RMIT University
06Swinburne University of Technology
07The University of Melbourne
08Federation University Australia
09Victoria University
10University of Divinity
STTTrường cao đẳng nghề
01MIBT
02William Angliess Institute
03Holmes Institute
04Stott’s Colleges
05Stott’s
06Kaplan Business School
07Cambridge International College
08Kent Institute of Business and Technology
09Holmesglen Institute
10Baxter Institute
STT Trường trung học
01 Haileybury College
02 Camberwell Grammar School
03 Korowa Anglican Girl School
04 Norwood Secondary College
05 Oberon High School
06 Officer Secondary College
07 Shepparton High School
08 South Oakleigh Secondary College
09 Sunbury College
10 Sunbury Downs College

Giao thông công cộng

Victoria có 3 loại hình phương tiện như xe bus, xe lửa và xe điện. Hệ thống xe điện ở Melbourne là hệ thống lâu đời và bao phủ rộng nhất tại thành phố. Học sinh toàn thời gian hoặc bán thời gian ở tiểu bang nếu đang giữ visa tạm trú thì không được nhận ưu đãi khi sử dụng phương tiện công cộng, trừ trường hợp visa tị nạn, học sinh sinh viên nhận học bổng của chính phủ Australia, hoặc học tập theo diện trao đổi sinh viên. Bạn nên kiểm tra lại với nhà trường về ưu đãi này của chính phủ bang sở tại.

Vui chơi - Giải trí

Tiểu bang Victoria là ngôi nhà của hơn 2,500 lễ hội và sự kiện như liên hoan phim quốc tế, đua xe công thức 1, đua ngựa và các lễ hội văn hóa âm nhạc khác. Riêng thành phố Melbourne được xem là thủ đô nghệ thuật của quốc gia với các phòng trưng bày nổi tiếng, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, lễ hội sân khấu và các sự kiện giải trí khác. Ngoài ra, đây cũng là tiểu bang ưa thích cho những ai mê rượu vang với những hầm rượu nổi tiếng và cánh đồng nho hút tầm mắt.