Tổng thống Trump lên kế hoạch ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra tại Mỹ


Tin visa định cư Mỹ EB-5 | 31/10/2018

Tổng thống Trump lên kế hoạch ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra tại Mỹ

Việc tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ đã trở thành tin nóng xuất hiện trên nhiều mặt báo uy tín ngày hôm qua 30/10/2018.

 Tổng thống Trump lên kế hoạch ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra tại Mỹ - Tin định cư Mỹ EB-5 Evertrust
Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ

Trả lời chính thức trong chương trình Axios (HBO), ông Donald Trump cho biết mình đang dự định ký sắc lệnh chấm dứt chính sách cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ, có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp.

 “Quá nực cười, chúng ta là đất nước duy nhất trên thế giới trong 85 năm qua áp dụng đạo luật trẻ em sinh ra trên đất Mỹ mặc nhiên được trở thành công dân Mỹ và được hưởng tất cả các quyền lợi. Điều ngớ ngẩn như vậy phải được chấm dứt” - Trích lời tổng thống Trump.

Luật pháp hiện hành

Bản Tu Chỉnh Hiến pháp thứ 14 của Mỹ, được thông qua vào năm 1868, chỉ ra “Tất cả những người sinh ra hoặc được nhập tịch trên đất nước Mỹ sẽ là công dân Mỹ”. 

Ý kiến trái chiều quanh kế hoạch mới về chính sách quốc tịch Mỹ của tổng thống Donald Trump

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, ông Lindsey Graham, tiết lộ kế hoạch của Tổng thống là sẽ đưa ra một đạo luật mới để thực thi những quy định của ông về việc chấm dứt việc cấp quốc tịch cho những đứa bé sinh ra trên nước Mỹ. Trong năm 2010, ông Graham đã cân nhắc về việc chỉnh sửa Hiến pháp để thay đổi luật pháp hiện tại và chấm dứt việc cấp quốc tịch cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.

Tôi nghĩ việc cấp Quốc tịch Mỹ cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ là một điều sai lầm, nếu bạn đến Mỹ bất hợp pháp và bạn có một đứa con được sinh ra tại Mỹ, đứa con đó không thể mặc định trở thành công dân Mỹ. Tôi sẽ đề xuất một dự luật thay đổi hiến pháp về vấn đề này.” -  Ông Graham trả lời hãng tin Fox News.

Tuy nhiên, đại diện Hạ Viện, Ông Paul Ryan đã cho biết trong một chương trình phỏng vấn “Larry Glover Live” ở WVLK, ông không đồng tình với tổng thống Trump về quan điểm này.

Ông Ryan cho biết để thay đổi bản hiến pháp tu chỉnh thứ 14 là một tiến trình kéo dài cần nhiều thời gian và công sức.

Phản hồi mới nhất của tổng thống Trump về vấn đề định cư sẽ được biểu quyết trong cuộc Bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong tuần sau.

Đề xuất về luật quốc tịch này cũng có thể sẽ châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý giữa 2 Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ diễn ra sắp tới trong cuộc Bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 06/11/2018.

Nỗ lực cải tổ hệ thống nhập cư và bảo vệ người đóng thuế Mỹ của ông Donald Trump

Kế hoạch mới về quốc tịch Mỹ của tổng thống Donald Trump là một trong những động thái nhằm cải tổ hệ thống nhập cư Mỹ kể từ khi ông đảm nhiệm vị trí người dẫn đầu quốc gia này, bao gồm:

  • Tăng cường kiểm tra và trục xuất những người gian lận di trú thông qua kết hôn giả, du học sinh hoặc khách du lịch tìm cách trốn lại nước Mỹ.
  • Tăng cường trục xuất người nhập cư có lý lịch tư pháp xấu, phạm tội hình sự nghiêm trọng bất kể những đối tượng này đã có thẻ xanh vĩnh viễn.
  • Đề xuất cấm nhập cảnh với những đối tượng đến từ các quốc gia có nguy cơ khủng bố cao.
  • Đề xuất dự luật yêu cầu người nhập cư phải có đủ khả năng tài chính để không trở thành gánh nặng cho người đóng thuế Mỹ...

Chuỗi hành động này cho thấy được mọi nỗ lực của tổng thống Trump đều hướng tới mục đích giành quyền lợi và công bằng cho người dân Mỹ và người nhập cư Mỹ hợp pháp, dù nhận được không ít chỉ trích của các nhà bảo vệ dân chủ.

Evertrust.vn
Nguồn: tổng hợp

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.