Trẻ em NSW và Victoria sẽ có thêm một năm học miễn phí

Thủ hiến bang New South Wales (NSW) ông Dominic Perrottet và thủ hiến Victoria ông Daniel Andrews muốn mang đến một năm học mới cho những đứa trẻ ba đến năm tuổi. Điều đó có nghĩa là trong 10 năm tới mọi trẻ em ở Victoria và NSW sẽ được hưởng những lợi ích của một năm học tập dựa trên hoạt động vui chơi trước năm học đầu tiên của các em. Trẻ em sẽ tham gia học năm ngày một tuần và miễn phí. Chính phủ hai bang cho biết cải cách này sẽ mang lại lợi ích cho hàng trăm ngàn gia đình lao động, giúp các bậc phụ huynh sớm quay trở lại công việc của họ. Đồng thời chương trình sẽ cung cấp cho trẻ em nhiều cơ hội tiếp cận hơn với việc học tập dựa trên trò chơi.

NSW và Victoria sẽ có thêm một năm học miễn phí cho trẻ em - Định cư Úc Evertrust
NSW và Victoria sẽ có thêm một năm học miễn phí cho trẻ em

Mô hình chính xác vẫn chưa được phát triển nhưng cả hai nhà lãnh đạo đã cam kết làm việc cùng nhau để đạt được cải tổ này. Cụ thể:

  • Ở Victoria, chính phủ sẽ đầu tư khoảng 9 tỷ đô cho chương trình với tên gọi là “pre-prep” và dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2025.
  • Ở NSW chính phủ đã cam kết chi 5.8 tỷ đô cho chương trình với tên gọi là “pre-kindergarten” và sẽ được triển khai từ năm 2030. Chương trình sẽ được thử nghiệm vào năm sau.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc – Bà Sarah Mitchell cho biết chính phủ sẽ xây dựng thêm nhiều trường mầm non cộng đồng và có kế hoạch đặt các trường này bên cạnh các trường tiểu học hoặc trong khuôn viên của họ. Bên cạnh đó Bà Mitchell thừa nhận rằng có những vấn đề thiếu hụt giáo viên dạy trẻ và các vấn đề về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em nên sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện kế hoạch này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mầm non bang Victoria- Ingrid Stitt cho biết “Chúng tôi biết các gia đình đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt và nhà trẻ miễn phí sẽ giúp đảm bảo không đứa trẻ nào bỏ lỡ những năm đầu đời quan trọng đó.” Đồng thời chính sách này sẽ mang đến cho trẻ em một khởi đầu tốt nhất, với 90% sự phát triển trí não diễn ra trong 5 năm đầu tiên.

Evertrust.vn
Trúc Thanh