Chính quyền Trump giới hạn việc cấp thẻ xanh Mỹ cho người nhập cư là gánh nặng công cộng từ 24/02/2020


Tin visa định cư Mỹ EB-5 | 26/02/2020

Hạn chế cấp thẻ xanh Mỹ cho người nhập cư là "gánh nặng công cộng" từ 24/02

Mới đây, chính phủ Mỹ đã thông qua một quy định mới về việc từ chối cấp thẻ xanh Mỹ cho những người nhập cư thuộc diện “gánh nặng công cộng”. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/02/2020 dù vẫn đang còn gây rất nhiều tranh cãi.

Chính sách hạn chế người nhập cư là “gánh nặng công cộng” được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 08/2019 nhưng gặp phải nhiều ý kiến phản đối của tòa án liên bang và trì hoãn cho đến hiện nay.

Với quy định mới, định nghĩa về gánh nặng công cộng đã được hiểu rộng ra là bất cứ người nhập cư nào đã hoặc đang nhận trợ cấp chính phủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước ngày nộp hồ sơ thường trú. Điều này có nghĩa là những người nhập cư lạm dụng các chương trình y tế của chính phủ, trợ cấp nhà ở, thực phẩm, bảo hiểm y tế Medicaid hoặc các lợi ích công cộng khác trong một thời gian nhất định sẽ có nguy cơ bị từ chối thẻ xanh Mỹ hoặc quốc tịch Mỹ. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến khoảng 32.5 triệu người nhập cư hiện tại đang ở Mỹ.

Từ 24.02.2020, Chính quyền Trump giới hạn việc cấp thẻ xanh Mỹ cho người nhập cư là gánh nặng công cộng - Chuyên gia định cư Mỹ Evertrust
Từ 24/02/2020, thẻ xanh Mỹ không còn dễ dàng với những người nhập cư gặp khó khăn về tài chính

Những trưòng hợp miễn trừ

Quy định về gánh nặng công cộng mới sẽ không áp dụng cho các trường hợp xin trợ cấp bữa ăn trưa cho học sinh, hỗ trợ y tế khẩn cấp, cứu trợ thiên tai và các trường hợp trẻ em dưới 21 tuổi xin trợ cấp chính phủ.

Bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ

Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ yêu cầu người nộp đơn cung cấp sao kê ngân hàng của họ hoặc những thông tin cá nhân liên quan đến tài sản. Khác với trước đây, USCIS hiện tại muốn xem xét kỹ hơn về điều kiện tài chính của người nhập cư để quyết định họ có trở thành gánh nặng cho người đóng thuế ở Mỹ trong tương lai hay không.

Mẫu “Tuyên bố tự túc” I-944 mới giờ đây sẽ là một phần bắt buộc của quy trình đăng ký cho những người nhập cư Mỹ. Mẫu đơn này sẽ dài hơn và sẽ yêu cầu nhiều bằng chứng hơn bao gồm việc đòi hỏi chi tiết lịch sử công việc và tình hình tài chính của đương đơn và nhiều yếu tố khác. Một phần chính trong mẫu đơn I-944 này chú trọng vào sự lãnh trợ cấp của đương đơn. Nếu đương đơn đã từng lãnh trợ cấp hoặc đã từng xin trợ cấp thì có thể bị xem là gánh nặng xã hội và hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ sẽ bị từ chối.

Thư ký Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham đã đề cao chính sách mới rằng: “Quy định này sẽ bảo vệ những người đóng thuế ở Mỹ cũng như các chương trình phúc lợi cho người Mỹ. Đồng thời giảm thâm hụt ngân sách Liên bang và thiết lập lại nguyên tắc pháp lý cơ bản. Những người mới tham gia vào xã hội của chúng ta nên tự chủ về tài chính và không phụ thuộc vào lợi ích công và tiền thuế của bang.”

Ý kiến trái chiều đối với chính sách mới

Đảng Dân chủ và các nhà hoạt động nhân quyền đã lên án sự thay đổi và chỉ ra rằng những người nhận viện trợ của chính phủ có xu hướng là những người từ các nhóm dân số dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em và người già. Đảng Dân chủ cảnh báo rằng khi luật phí công cộng có hiệu lực thì nhiều khả năng người nhập cư có thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất.

Cơ quan cố vấn luật Di trú Quốc gia cũng cho rằng “Đây là quy định tấn công vào đạo đức và mặt pháp lý”.

Evertrust.vn
Nguồn: BBC News

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin liên quan


Tìm hiểu thêm