Tỷ lệ cấp quốc tịch Úc giảm mạnh


Tin visa định cư Úc | 02/11/2018

Tỷ lệ cấp quốc tịch Úc giảm mạnh

Tỷ lệ cấp quốc tịch Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm do lượng hồ sơ tồn đọng ở mức cao kỷ lục. Điều này dẫn đến việc người nhập cư muốn nhập tịch phải chờ đợi lâu hơn. Trong năm 2017-2018, số người được cấp quốc tịch Úc đã giảm xuống còn 80.562 người - một mức chưa từng có kể từ năm 2002-2003.

Chính phủ Liên bang đã phải đối mặt với những lời chỉ trích khi có tới 240.000 đơn xin quốc tịch Úc đang còn tồn đọng, tương đương thời gian chờ xét duyệt trung bình lên tới 17 – 19 tháng, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

 Tỷ lệ cấp quốc tịch Úc giảm mạnh - Tin định cư Úc - visa Úc Evertrust visa 188 visa 888 visa 132
Quốc tịch Úc là mơ ước của nhiều người nhập cư

Người nộp đơn lo sợ về khả năng nhập quốc tịch Úc của mình

Những người muốn trở thành công dân Úc cho rằng thời gian chờ đợi xét duyệt lâu khiến họ cảm thấy bất an và lo lắng. Ông Atul Vidhata, người đang chờ kết quả hồ sơ nhập quốc tịch Úc cho biết: “Với tình huống đã diễn ra và các sự kiện gần đây, người nhập cư cảm thấy tổn thương hơn bao giờ hết”. Ông chia sẻ thêm các ứng viên muốn nhanh chóng có quốc tịch Úc không hẳn vì họ muốn gắn bó hơn với đất nước này, mà họ chỉ lo sợ chính phủ Úc sẽ có những chính sách bất lợi đối với người chưa phải là công dân Úc.

An ninh quốc gia

Bộ Nội vụ Úc (DHA) mất nhiều thời gian hơn để xử lý các hồ sơ mang tính chất “đe dọa an ninh quốc gia”. Ngoài ra DHA cũng đang nỗ lực đảm bảo an toàn cho tất cả người dân Úc bằng cách tăng cường kiểm tra nhân thân và lý lịch tư pháp của người nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc.

Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ chia sẻ với hãng tin SBS: "Những biện pháp này đã lần lượt được giới thiệu từ năm 2015. Chúng giúp Bộ đánh giá tốt hơn về những rủi ro người nộp đơn có thể mang lại trong các giai đoạn trước khi cấp visa, sau khi cấp visa và trước khi lên quốc tịch".

Chính phủ tăng cường nhân sự xử lý hồ sơ xin quốc tịch Úc

Người phát ngôn Bộ Nội vụ cũng cho biết thêm rằng nhu cầu trở thành công dân Úc rất cao. Số lượng các trường hợp phức tạp ngày càng nhiều cũng góp phần vào việc trì hoãn thời gian thụ lý đơn xin nhập quốc tịch Úc.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Quốc tịch, ông David Coleman, cho biết cơ quan này đang thực hiện các bước để tăng cường nhân sự xử lý hồ sơ. Chính phủ đã thiết lập một lực lượng đặc nhiệm 50 người trong Bộ Nội vụ để đánh giá các hồ sơ phức tạp và đảm bảo chúng được giải quyết hiệu quả nhất có thể.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ phân bổ thêm 150 nhân viên chuyên xử lý các đơn đăng ký, dự kiến sẽ nhận nhiệm vụ vào cuối năm nay. Ông Coleman cho rằng có lẽ vì áp dụng tốt các biện pháp này mà hơn 33.800 đơn xin quốc tịch đã được xử lý trong ba tháng đầu tiên của năm tài chính 2018, tăng so với cùng kỳ năm 2017 – 2018 chỉ 17,800 hồ sơ.

Evertrust.vn
Nguồn: SBS Australia

 

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.