Úc chưa thể mở lại các chương trình định cư doanh nhân, đầu tư như dự kiến


Tin visa định cư Úc | 01/07/2020

Theo dự kiến, hôm nay ngày 01/07 chính quyền liên bang Úc (Bộ Nội Vụ Úc) sẽ công bố hạn ngạch mới dành cho các chương trình định cư diện doanh nhân, đầu tư và tay nghề trong năm tài chính 2020 - 2021. Tuy nhiên, mới đây các tiểu bang đã lần lượt gửi đi thông báo vẫn chưa thể nhận hồ sơ mới do chưa được phân bổ hạn ngạch từ Bộ Nội Vụ. Hiện tại người nộp đơn chỉ có thể chuẩn bị hồ sơ và chờ đến khi các bang có thông báo mở cửa bất cứ lúc nào từ thời điểm này.

Úc chưa thể mở lại chương trình định cư doanh nhân đầu tư như dự kiến - Chuyên gia định cư Úc Evertrust
Email thông báo từ bang Victoria

Các diện visa tạm thời chưa thể nộp hồ sơ:

  • Visa 188A - Kinh doanh đổi mới (Business Innovation)
  • Visa 188B - Nhà đầu tư (Investor - Đầu tư trái phiếu chính phủ Úc)
  • Visa 188C - Nhà đầu tư trọng yếu (Significant Investor)
  • Visa 188E - Doanh nhân khởi nghiệp (Entrepreneur)
  • Visa 132A - Lịch sử kinh doanh hiệu quả (Significant Business History)
  • Visa 132B - Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur)
  • Visa 491 - Diện tay nghề vùng khuyến khích
  • Visa 190 - Diện tay nghề bảo lãnh bang
NHẬN ĐỊNH TỪ CHUYÊN GIA DI TRÚ ÚC

Ảnh hưởng từ Covid 19

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử di trú Úc, khi các ứng viên trên toàn thế giới không thể tiếp cận với cơ hội định cư Úc theo các diện kinh tế vào thời điểm nóng - thời điểm Úc chính thức mở cửa đón nhận hồ sơ vào ngày 01/07 như thông lệ hàng năm.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp là nguyên nhân chính dẫn đến việc Bộ Nội Vụ Úc chưa thể tiếp nhận thêm hồ sơ nhập cư. Hiện tại Úc vẫn phải tiếp tục đóng cửa biên giới và ưu tiên giải quyết các yêu cầu gia hạn hoặc cấp mới visa tạm trú cho những người đang mắc kẹt tại quốc gia này. Việc mở lại các chương trình nhập cư khác sẽ làm gia tăng áp lực lên hệ thống xử lý visa của Bộ Nội Vụ Úc, dẫn tới tình trạng tồn đọng hồ sơ và phát sinh những thiếu sót không đáng có.

Các bang sẵn sàng nhận hồ sơ mới ngay khi được cấp hạn ngạch

Thông báo từ các tiểu bang cho thấy việc chưa thể mở lại hệ thống tiếp nhận hồ sơ của các bang là việc bất khả kháng trong tình huống chưa có sự cho phép từ Bộ Nội Vụ. Các tiểu bang luôn sẵn sàng cho việc nhận hồ sơ ngay khi được liên bang công bố hạn ngạch mới.

Theo các chuyên gia di trú Úc, hạn ngạch mới có thể sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ tháng 08 đến tháng 10 năm nay.

Người nộp đơn có thể làm gì vào thời điểm này?

Chắc chắn rằng việc Úc chưa mở cửa đón nhận hồ sơ vào thời điểm này sẽ gây nhiều hoang mang và khiến cho các ứng viên lo lắng. Thế nhưng, trong bối cảnh này, việc hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự đóng cửa tạm thời này sẽ là điều cần thiết và quan trọng đối với những ai luôn theo dõi và quan tâm đến cơ hội định cư Úc, từ đó để có thể bình tĩnh và chuẩn bị những việc cần thiết hơn cho con đường định cư của mình sắp tới.

Sự đóng cửa này chỉ mang tính chất tạm thời, Úc sẽ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các ứng viên cũng không nên quên rằng, thời gian các bang đóng cửa đã khá lâu, một phần do hết hạn ngạch hàng năm và một phần là do dịch Covid. Và đây sẽ là nguyên nhân cho tình trạng nộp hồ sơ ồ ạt đến một số bang được yêu thích (Victoria, New South Wales, Queenlands) khi chính phủ Úc mở cửa, dẫn đến việc các ứng viên sẽ bị đặt vào tình thế chạy nước rút nếu như không có đủ thời gian và sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc đua này từ trước, dự kiến là vào tháng 10 sắp tới các bang sẽ mở cửa trở lại.

Đây có thể xem là thời điểm vàng để các ứng viên bắt tay ngay vào việc chuẩn bị hồ sơ, cạnh tranh với các ứng viên khác để có thể chọn được bang/thành phố mà mình yêu thích và tận dụng cơ hội khi Luật di trú Úc vẫn còn cởi mở - điều không thể đảm bảo sẽ còn tồn tại vào năm tài chính tới và buộc phải thay đổi để đáp ứng được các xu thế về kinh tế, văn hoá và chính trị.

Nguyễn Thị Tú Trinh
Sáng lập viên Evertrust

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin liên quan


Tìm hiểu thêm