Úc thực hiện phân bổ di dân dựa trên mô hình thành công của Canada


Tin visa định cư Úc | 27/09/2019

Úc học hỏi chính sách phân bổ người nhập cư về vùng thưa dân của Canada

Ông Alan Tudge, bộ trưởng dân số Úc, cho biết Úc lấy cảm hứng từ mô hình phân quyền cho các tỉnh của Canada để đề cử mức di cư mong muốn. Ông muốn mô phỏng lại sự thành công của Canada trong việc trao quyền nhiều hơn cho các tỉnh để thu hút người nhập cư đến sinh sống tại các khu vực bên ngoài thành phố lớn. Bằng chứng là trước khi Canada thay đổi chính sách vào đầu những năm 1990, chỉ có 10% người di cư định cư bên ngoài các thành phố lớn và con số này đã tăng lên 34%. Trong khi đó, tại Úc, từ năm 2011 đến năm 2016 chỉ 14% người di cư định cư bên ngoài các thành phố lớn. Ông cũng cho biết thêm: “Mặc dù điều kiện trong chương trình định cư Canada không có yêu cầu người nhập cư phải ở lại tỉnh bang mà họ nhận được đề cử nhưng đa số họ đều tiếp tục ở lại các tỉnh đó.”

Úc thực hiện phân bổ di dân dựa trên mô hình thành công của Canada - Chuyên gia định cư Úc Evertrust
Úc thực hiện phân bổ người nhập cư về vùng thưa dân dựa trên mô hình thành công của Canada

Không chỉ học hỏi từ chính sách phân bổ dân số trong chương trình định cư Canada, ông Tudge cũng xem xét thêm tình hình tại các nước Châu Âu như Đức, Pháp về việc áp dụng các tuyến đường sắt để kết nối các khu vực vùng ven đến các thành phố lớn. Bên cạnh đó, nhằm giúp đỡ những người nhập cư sớm hòa nhập với cuộc sống mới, ông cũng đề xuất thêm những chương trình hỗ trợ tìm kiếm việc làm, mở rộng mạng lưới cộng đồng tại các khu vực thưa dân. Trong tháng 11, Úc sẽ ra mắt chương trình mới theo diện tay nghề tại khu vực thưa dân với yêu cầu sinh sống ít nhất ba năm trong khu vực được bảo lãnh. Đây cũng là chính sách mà chính phủ liên bang theo đuổi nhằm kết nối hầu hết các thành phố vệ tinh của Melbourne, Sydney và Brisbane trong vòng 20 năm.

Mặc dù các chuyên gia nhập cư hoan nghênh những đề xuất mới này nhưng họ cũng cảnh báo rằng những nỗ lực trước đây để khuyến khích người di cư đến định cư tại các khu vực thưa dân đã thất bại trong thời gian dài khi nhiều người sau thời gian lưu trú tối thiểu trong khu vực cuối cùng vẫn chuyển đến thành phố lớn.

Evertrust.vn

Nguồn: SBS News

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin định cư Úc mới


Tìm hiểu thêm