Úc triển khai camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe tại bang New South Wales


Tin visa định cư Úc | 03/12/2019

Úc ứng dụng camera AI để hạn chế tai nạn giao thông

Các chuyên gia về an toàn giao thông tại Úc đã cảnh báo về tỷ lệ tai nạn ngày càng tăng liên quan đến việc các tài xế sử dụng điện thoại trong lúc lái xe. Theo nghiên cứu, khả năng xảy ra tai nạn trong trường hợp này tăng gấp 4 lần. Chính vì vậy, bắt đầu từ ngày 1/12/2019, chính phủ bang New South Wales (NSW) đã triển khai 45 camera nhằm phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe. Một số camera sẽ được đặt cố định và một số khác sẽ được đặt trên xe và di chuyển xung quanh tiểu bang. Những chiếc camera đời mới này có độ phân giải cao và sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện các hành vi vi phạm. Điều đặc biệt là không giống như camera bắn tốc độ, những camera này sẽ không có biển cảnh báo cho tài xế. Ông Andrew Constance - Bộ trưởng Bộ Giao thông NSW cho rằng: “Chúng tôi phải sử dụng yếu tố bất ngờ để khiến mọi người hiểu rằng họ có thể bị bắt quả tang bất cứ lúc nào. Từ đó giúp họ thay đổi hành vi và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.”

Tuy nhiên, người phát ngôn của NRMA (Hiệp hội Đường bộ và Mô-tô Quốc gia), ông Peter Khoury cho biết: “NRMA ủng hộ những chiếc camera này, nhưng chúng phải đi kèm với các biển cảnh báo giống như mọi camera khác trên đường phố của chúng ta. Những chiếc camera này nên giúp mọi người bỏ điện thoại xuống, thay vì tước mất bằng lái của họ.”

Úc triển khai camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe tại NSW - chuyên gia tư vấn định cư Úc Evertrust
Từ ngày 01.12.2019, Úc bắt đầu triển khai camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe tại bang New South Wales

Mức phạt cho tài xế sử dụng điện thoại khi đang lái xe tại bang New South Wales

Một đạo luật có hiệu lực hồi tháng 7/2018 cho phép NSW sử dụng các camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. Đạo luật được thí điểm từ tháng 1 đến tháng 6/2019 và đã phát hiện hơn 100.000 trường hợp vi phạm.

Mức phạt hiện tại cho tài xế sử dụng điện thoại trái phép khi lái xe là trừ 5 điểm và phạt 344 AUD (phạt 457 AUD nếu vi phạm trong khu vực trường học). Các tài xế sẽ bị trừ điểm gấp đôi nếu vi phạm trong thời gian "nhân đôi điểm phạt" diễn ra trong dịp Giáng Sinh và Năm Mới từ ngày 20.12.2019 đến ngày 01.01.2020.

Khi nào thì tài xế được phép sử dụng điện thoại khi lái xe?

Những người có bằng lái Full sẽ được phép sử dụng điện thoại để gọi điện hoặc trả lời cuộc gọi, miễn là điện thoại được gắn vào giá đỡ và không che mất tầm nhìn, hoặc được kết nối với hệ thống Bluetooth của xe và có thể sử dụng mà không cần chạm tay vào. Tương tự, các tài xế được phép chạm vào điện thoại để bật nhạc, sử dụng GPS hoặc đưa điện thoại cho một hành khách khác. Các tài xế cũng được phép dùng điện thoại để truy cập bằng lái số khi nào cảnh sát yêu cầu. Tất cả những trường hợp khác đều bị cấm, trừ khi đậu xe.

Evertrust.vn
Tổng hợp

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin định cư Úc mới


Tìm hiểu thêm