Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ (SEC) áp dụng chế tài đối với các dự án lách luật đầu tư EB-5


Tin visa định cư Mỹ EB-5 | 04/10/2018

Ngày 21/09/2018, Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ đã ra thông báo: Giám Đốc điều hành Trung Tâm Vùng Illinois và 37 công ty con liên kết đã đồng ý chấp thuận những điều khoản liên quan đến đảm bảo an toàn theo hình thức đầu tư EB-5, một chương trình cho phép doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Mỹ với lộ trình mục tiêu trở thành công dân Mỹ.

 Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ (SEC) áp dụng chế tài đối với các dự án lách luật đầu tư EB-5 – Tin định cư Mỹ Visa EB-5 Evertrust
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ áp dụng chế tài với các dự án lách luật đầu tư EB-5

Trung tâm vùng lớn với dự án siêu cấp có tuân thủ đúng luật lệ khi kêu gọi đầu tư EB-5?

Thể theo chỉ thị của Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ - SEC, từ năm 2011 đến 2015, 37 pháp nhân liên kết cùng với tập đoàn CMB Export LLC đã đưa ra gói bảo đảm bằng những khoản lãi suất dành cho nhà đầu tư EB-5 (thành viên hữu hạn), mà không hề đăng ký hình thức này với Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ (SEC); đồng thời cũng không thông qua gói miễn trừ đăng ký hợp lệ. Sắc lệnh này cho thấy Trung tâm vùng CMB, theo chỉ đạo của Giám đốc điều hành, ông Patrick Hogan, đã chi các khoản “hành lang” cho nhiều cá nhân và công ty của Mỹ với mục đích kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào hàng loạt dự án đảm bảo của họ. Kể từ năm 2015, Trung tâm vùng CMB và Hogan bắt đầu triển khai những dự án tuân thủ quy định của chương trình để đảm bảo tính nhất quán với luật chứng khoán liên bang.

“Tất cả những khoản đảm bảo, bao gồm đảm bảo đầu tư EB-5, phải được tuân thủ theo điều kiện đăng ký để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư”, theo bà Melissa R.Hodgman, Giám đốc cố vấn – Vụ Thi Hành Pháp Chế Hoa Kỳ cho biết. “Đối với riêng lĩnh vực đầu tư EB-5, việc tuân thủ các chính sách đề ra nhằm đảm bảo các dự án phải được đăng ký theo quy định chứng khoán liên bang”

Hình phạt thích đáng dành cho Trung tâm vùng lách luật đầu tư EB-5

Tập đoàn CMB Export và Hogan không hề thừa nhận hay phủ nhận những phán quyết của Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ đưa ra, yêu cầu họ phải chấm dứt hoặc dừng ngay các vi phạm về điều kiện đăng ký môi giới kinh doanh theo luật Chứng khoán liên bang. Chế tài của Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ áp dụng đối với Trung tâm vùng CMB Export và các cá nhân, pháp nhân liên quan lên đến 11,585 triệu USD. Cụ thể như sau:

  • Trung tâm vùng CMB Export bị phạt 5,15 triệu USD;
  • Giám đốc điều hành Trung tâm vùng CMB Export, ông Hogan bị phạt 515,000 USD; và
  • Mỗi một trong số 37 công ty con của CMB bị phạt 160,000 USD.

Việc điều tra của Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ được thực hiện bởi Heather A. Powell, Sarah M. Hall, and D. Ashley Dolan và dưới sự giám sát của bà Melissa A.Robertson của Văn Phòng Chứng Khoán Washington. Đồng thời, Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ rất cảm ơn sự hỗ trợ bởi Sở Di Trú Mỹ (USCIS).

Nhận định của Evertrust

Tóm lại, trên đây là một ví dụ điển hình “lớn chưa phải là chắc”. Bởi lẽ, những trung tâm vùng lớn thay vì quan tâm đến việc tuân thủ các quy định về đăng ký đầu tư của Ủy ban Chứng khoán và/hoặc quy định của Sở Di trú về yếu tố rủi ro trong chương trình đầu tư EB-5, thì họ lại tập trung vào việc huy động được càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài càng tốt. Chính mấu chốt này đã dẫn đến những chiêu trò đảm bảo, lách luật nhằm mang đến cho nhà đầu tư cảm giác an toàn mà quên đi bản chất chương trình đầu tư EB-5 dựa trên nguyên tắc gì.

Đáng ngại hơn, mọi rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến các giai đoạn hồ sơ của nhà đầu tư trong quá trình tham gia chương trình EB-5 lại không được giải quyết bằng những cam kết như vậy, mà lúc này nguyên tắc “đầu tư có rủi ro” mới được áp dụng triệt để. Nghĩa là những Trung tâm vùng/ Đơn vị phát triển dự án “hám lợi” sẽ vin vào nguyên tắc “rủi ro” để dễ dàng chối bỏ trách nhiệm khi dự án của họ phát sinh bất trắc.

Việc đầu tư an toàn ở đây được hiểu là dự án được huy động bởi các trung tâm vùng độc lập, uy tín trên nền tảng công khai, minh bạch khi lựa chọn nhà phát triển dự án và tuân thủ sát sao với luật lệ của Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ và Sở Di Trú Mỹ đưa ra. Vì thế, thông qua tin tức cập nhật này, Evertrust muốn gởi đến Quý nhà đầu tư một cái nhìn toàn cảnh hơn về chương trình đầu tư EB-5, từ đó có những cảnh giác cần thiết trước những dự án lớn với nhiều Cam kết đảm bảo từ đơn vị tư vấn.

Evertrust.vn
Nguồn: Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.