Tin tức Úc

Visa 188C có thể bị hủy bỏ (Nhà đầu tư trọng yếu – SIV)

Visa 188C có thể bị hủy bỏ

Visa 188C có thể bị hủy bỏ sau khi chính phủ Úc xem xét lại hệ thống nhập cư. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc – bà Clare O’Neil, dự kiến sẽ có thêm thông tin về vấn đề này vào cuối tháng 02/2023.

Visa 188C hay còn gọi là visa Nhà đầu tư trọng yếu (SIV) là visa tạm trú dành cho nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư 5 triệu AUD để có thể định cư cùng gia đình mà không yêu cầu về độ tuổi, bằng cấp, tiếng Anh. Loại visa này được giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích và lựa chọn là con đường định cư Úc.

Visa 188C có thể bị hủy bỏ (Nhà đầu tư trọng yếu-SIV) -
Thông tin giới thiệu về visa 188C trên website Bộ Nội vụ Úc

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News vào ngày 11/09/2022 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc- bà Clare O’Neil cho biết có rất ít lý do để giữ lại chương trình vốn bị chỉ trích là cung cấp một con đường nhanh chóng cho giới nhà giàu Trung Quốc đến định cư tại Úc.

“Thực tế, chúng tôi phải gánh chi phí rất lớn cho mỗi đương đơn theo visa 188C, bởi vì đây là những người thường đến Úc ở giai đoạn khá muộn của cuộc đời, thường là khi kết thúc sự nghiệp kinh doanh và về cơ bản là họ đến Úc để định cư và nghỉ hưu. Do đó tôi không thể thấy có nhiều lý do để giữ nó.”

Evertrust.vn
Trúc Thanh (nguồn: Canberratimes)

Visa 188A và 188B sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Nguyễn Thị Tú Trinh
Sáng lập viên Evertrust

Diện Đầu tư trọng yếu – visa 188C đã tồn tại được hơn 10 năm, thu hút không ít nhà đầu tư và đa phần là giới siêu giàu từ thị trường Trung Quốc. Nói một cách công tâm, chương trình này thật sự không hiệu quả đối với kế hoạch phát triển toàn diện của đất nước Úc. Nó chẳng khác gì một con đường dành cho giới siêu giàu có thêm một tấm vé thuận lợi đến Úc, bỏ ngỏ những vấn đề khác mà đáng ra chính sách nhập cư phải thông qua các chương trình như thế này để giải quyết triệt để. Vì vậy, việc loại bỏ chương trình này ra khỏi hệ thống nhập cư Úc là điều chắc chắn sẽ phải xảy ra nhằm đáp ứng được tình hìnhnhu cầu của thị trường. Sẽ không còn cửa ngỏ cho các ứng viên lớn tuổi và không có thế mạnh kinh nghiệm kinh doanh/đầu tư nữa. Và sân chơi này sẽ dành cho những ứng viên năng động hơn, trẻ hơn, có tài năng quản lý đi kèm với thực lực tài chính mạnh…, những người có khả năng góp phần rất lớn vào sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế Úc thông qua 2 diện visa còn lại là Kinh doanh sáng tạo (visa 188A)Đầu tư (visa 188B).

Áp lực đè lên visa 188A và visa 188B

Việc visa 188C có thể bị hủy bỏ cũng là hồi chuông thức tỉnh các ứng viên tiềm năng khác cho visa 188A và 188B. Một khi visa 188C không còn nữa, các ứng viên của dòng visa 188C – “những con cá mập” thực thụ buộc phải chọn 188A hoặc 188B để đầu tư vào Úc. Đó sẽ là những đối thủ nặng ký mà các ứng viên có doanh nghiệp vừa và nhỏ khó lòng cạnh tranh được, đặc biệt là trong tình huống hạn ngạch visa, hạn ngạch của từng bang đối với diện Doanh nhân/Đầu tư đang theo chiều hướng giảm đều để ưu tiên cho diện Lao động, các bang hiện tại đã lần lượt tăng điều kiện bảo lãnh và chắc chắn sẽ khó khăn hơn trong khâu tuyển chọn ứng viên. 

Thông báo này cũng mang tính chất khuyến cáo các ứng viên quan tâm của cả 3 dòng visa: bất kỳ sự thay đổi của visa nào cũng mang ảnh hưởng trực tiếp hoặc liên đới đến các visa còn lại. Và đây là cơ hội cuối cùng cho một số ứng viên của visa 188C, cũng là cơ hội cuối cho các ứng viên 188A, 188B vì khi 188C bị khai tử, sự cạnh tranh được đặt vào 2 visa này sẽ là cực kỳ lớn.

Nguyễn Thị Tú Trinh

Cùng chuyên mục:

Đăng ký nhận tin tức

Đừng bỏ lỡ tin tức cập nhật mới nhất từ Evertrust

Dịch vụ
Evertrust

Công ty Evertrust là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, di trú và nhập tịch nước ngoài cho người Việt Nam. Evertrust không bán sản phẩm mà mang lại dịch vụ tư vấn cho khách hàng, cùng khách hàng chọn lựa chương trình nào thật sự phù hợp với gia đình mình nhất để sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Dịch vụ của Evertrust bao gồm và không giới hạn:

Bất động sản quốc tế

Tìm kiếm, thuê, mua
Bất động sản quốc tế

Vé máy bay
quốc tế

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Tour khảo sát
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Thành lập, mua bán
Doanh nghiệp nước ngoài

Tìm kiếm trường học
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Yêu cầu tư vấn

Hotline

Thứ 2 – Thứ 6 | 08:30 – 17:30

Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Bình Thạnh

info@evertrust.vn