Tin tức Úc

Lưu ý về chi phí bất động sản Úc

Chi phí khi mua bất động sản ở Úc

Các chi phí phát sinh trong quá trình mua nhà ở Úc thấp hơn so với nhiều quốc gia. Mức tối đa dao động trong mức 9% và mức thu lệ phí trước bạ cũng được giảm trừ thấp hơn.

Tổng số phí phải trả cho mỗi giao dịch bất động sản dao động từ 4-5%. Đa phần phí được đánh tính toán dựa trên tỉ lệ giá trị bất động sản, do vậy, giá trị giao dịch càng lớn, người mua sẽ phải trả phí nhiều hơn.

Phí chuyển nhà cũng cao hơn nếu bạn sở hữu căn nhà lớn (trừ khi nhà có nhiều phòng trống).

Nếu bạn đang có ý định bán và mua nhà, bạn phải cân nhắc chi phí phát sinh từ các giao dịch.

Hãy luôn ghi nhớ các mức phí thường xuyên thay đổi và trong tình trạng thị trường bất động sản chậm phát triển, sẽ có các chính sách kêu gọi giảm hoặc bãi bỏ các loại phí, lệ phí.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ (hoặc phí chuyển nhượng theo quy định Queensland hay phí theo TAS) chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng phí phát sinh khi giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Tất cả các bang đều có quy định về lệ phí trước bạ với mức thu phí và ưu đãi khác nhau.

Mức thu phí (%) khác nhau tương ứng với mỗi thang giá trị bất động sản, mức thu này được quy định bởi sở thuế tỉnh bang. Mức thu trung bình dao động từ 1.25-6.75%.

Lệ phí trước bạ phải được kê khai và đóng trong vòng 03 tháng kể từ ngày chuyển nhượng bất động sản. Bạn có thể tìm thấy công cụ tính phí trên trang web sở thuế các bang.

Tất cả các bang đều có chính sách miễn giảm lệ phí trước bạ đối với người mua nhà lần đầu (bao gồm người nhập cư mới), thậm chí một số bang giảm lệ phí trước bạ đối với nhà ở chính thức (người sở hữu cần cư trú ở địa chỉ này trong tối thiểu 6 tháng).

Phí đăng ký chuyển nhượng

Phí này được trả cho Văn phòng đăng ký sở hữu đất đai nhằm ghi lại sự thay đổi chủ sở hữu. Đây là khoản phí cố định hoặc phí thay đổi dựa trên giá trị bất động sản và theo quy định của từng bang.

Theo hướng dẫn chung, mức phí này dao động từ 0.01 – 0.06% giá trị bất động sản và do người mua chi trả.

Phí pháp lý và chuyển nhượng

Phí pháp lý và chuyển nhượng có thể khác nhau tùy theo nhu cầu công việc bạn muốn thực hiện và tùy theo bang, dao động từ 500 đô Úc (Adelaide, Perth và Hobart, Tasmania) đến 1,750 đô Úc (Brisbane, Queensland) đối với bất động sản trị giá trên 100,000 đô Úc.

Mức phí ở hầu hết các bang nằm trong khoảng 500-1,100 đô Úc hoặc 0.5-2% giá trị chuyển nhượng (người bán chi trả mức phí tương đương).

Luật sư và người môi giới

Luật sư và người môi giới được quyền thiết lập mức phí riêng cho việc chuyển nhượng, đồng thời, họ sẽ cung cấp hợp đồng hoặc văn bản thể hiện phí dự kiến bạn cần chi trả khi lựa chọn dịch vụ.

Tuy nhiên, theo quy định bang Tây Úc (Western Australia), phí môi giới là mức phí cố định (vui lòng tham khảo thông tin tại Settlement Agents Supervisory Board).

Bạn cần lưu ý kiểm tra các phí phát sinh và cần xác định rõ ràng bảng báo giá dịch vụ luật sư, môi giới đã đầy đủ chưa hay chỉ là bảng tính phí dự kiến.

Đôi lúc phí thấp sẽ đi kèm các phụ thu phí phát sinh với mức cao hơn, chẳng hạn, chi phí liên quan đến việc tìm kiếm đất đai, xác nhận nợ và chuyển phát nhanh.

Phí thế chấp

Một loạt các khoản phí sẽ phát sinh trong trường hợp thế chấp tài sản, bao gồm phí hồ sơ thế chấp hoặc hình thành thế chấp, phí thẩm định, phí dịch vụ pháp lý, phí đăng ký thế chấp, phí duy trì và phí đăng ký khoản vay.

Phí kiểm tra hoặc khảo sát

Mặc dù không có quy định yêu cầu kiểm tra và khảo sát hiện trạng nhà đất trước khi xây dựng, tuy nhiên, bạn nên thực hiện việc kiểm tra và khảo sát, đặc biệt nếu bạn muốn mua đất đã có nhà hình thành từ lâu đời.

Chi phí khảo sát thông thường đối với căn hộ 1 phòng ngủ là 400 đô Úc; căn hộ 2 phòng ngủ và nhà riêng tối thiểu là 450 đô Úc; nhà có 4 hoặc 5 phòng ngủ tối thiểu là 600 đô Úc.

Mức phí này còn phụ thuộc vào các công việc công ty khảo sát tiến hành.

Chi phí kiểm tra mối mọt và côn trùng dao động trong khoảng 150 – 250 đô Úc và có thể được chi trả bởi người mua hoặc người bán, hay cả hai bên có thể chia sẻ khoản phí này.

Phí khảo sát hiện trạng, lịch sử bất động sản (Strata Inspection) ở mức 200-250 đô Úc.

Bảo hiểm xây dựng

Điều kiện bắt buộc đối với người cho thuê là bất động sản được bảo hiểm ở các hạng mục cấu trúc xây dựng và thiệt hại khác.

Bất động sản sẽ cần được bảo hiểm kể từ ngày bạn ký hợp đồng chuyển nhượng và do đó, bạn cần dự trù thêm phần kinh phí này.

Bạn cũng cần phải chi trả các khoản phí kết nối đến các tiện ích như điện, gas, điện thoại và nước.

Chi phí tháo dỡ cũng cần được tính đến, bao gồm chi phí trả cho người trông coi tài sản hoặc phí quản lý nếu bạn để lại nhà trống, phí duy trì dành cho tài sản công cộng, bảo hiểm xây dựng và nội thất, thuế tài sản và phí thường xuyên dành cho các tiện ích như điện, gas, điện thoại và nước.

Chi phí vận hành hàng năm cũng dao động trong khoảng 2-3% tính trên giá trị tài sản.

Evertrust.vn

Cùng chuyên mục:

Đăng ký nhận tin tức

Đừng bỏ lỡ tin tức cập nhật mới nhất từ Evertrust

Dịch vụ
Evertrust

Công ty Evertrust là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, di trú và nhập tịch nước ngoài cho người Việt Nam. Evertrust không bán sản phẩm mà mang lại dịch vụ tư vấn cho khách hàng, cùng khách hàng chọn lựa chương trình nào thật sự phù hợp với gia đình mình nhất để sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Dịch vụ của Evertrust bao gồm và không giới hạn:

Bất động sản quốc tế

Tìm kiếm, thuê, mua
Bất động sản quốc tế

Vé máy bay
quốc tế

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Tour khảo sát
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Thành lập, mua bán
Doanh nghiệp nước ngoài

Tìm kiếm trường học
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Yêu cầu tư vấn

Hotline

Thứ 2 – Thứ 6 | 08:30 – 17:30

Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Bình Thạnh

info@evertrust.vn