Định cư Mỹ diện lao động
Visa EB-3

Visa EB-3 là viết tắt của cụm từ Employment-Based-Third, là chương trình định cư hợp pháp được chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990 đến nay. Như tên gọi, đây là chương trình lao động – nhập cư dành cho các đối tượng lao động nước ngoài dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp/nhà tuyển dụng tại Mỹ.

Giới thiệu visa EB-3

EB-3 là viết tắt của cụm từ Employment-Based-Third, là chương trình định cư hợp pháp được chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990 đến nay. Như tên gọi, đây là chương trình lao động – nhập cư dành cho các đối tượng lao động nước ngoài dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp/nhà tuyển dụng tại Mỹ. Chương trình visa EB-3 hướng đến 3 nhóm người lao động chính theo 3 diện:

 • Chuyên gia (professionals)
 • Lao động lành nghề (skilled worker)
 • Lao động phổ thông (unskilled worker)

Evertrust đặt trọng điểm vào việc khai thác chương trình EB-3 theo diện Lao động phổ thông nhờ vào mạng lưới đối tác có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn và thường xuyên tại Mỹ.

Điểm mạnh của chương trình visa EB-3 diện Lao động phổ thông là  không cần chứng minh trình độ học vấn, bằng cấp, tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc.

Thẻ xanh EB-3: Sau khi được cấp visa và sang Mỹ làm việc, đương đơn và gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). Với thẻ xanh EB-3, đương đơn và gia đình được tự do sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ và hưởng mọi quyền lợi từ chính phủ Mỹ như những công dân Mỹ. 5 Năm sau khi sở hữu thẻ xanh, đương đơn có thể nộp đơn thi lên quốc tịch.

Điều kiện visa EB-3

Như đã giới thiệu, EB-3 là chương trình định cư Mỹ dành cho các đối tượng lao động nước ngoài dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp/nhà tuyển dụng tại Mỹ. Như vậy, để thành công có được visa EB-3 cả người lao động và nhà tuyển dụng tại Mỹ đều cần đạt đủ điều kiện của cơ quan di trú Mỹ:

Yêu cầu dành cho nhà tuyển dụng EB-3(*)

 • Chứng minh tiềm lực tài chính vững vàng, đủ điều kiện để tuyển dụng các lao động từ nước ngoài và đủ khả năng chi trả cho các công việc toàn thời gian đó một cách lâu dài và ổn định.
 • Cung cấp bằng chứng cho Bộ Lao động Mỹ về việc họ đã không thể tuyển dụng đủ lao động bản xứ trong thời gian đăng tuyển 3-6 tháng (tùy công việc), thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, tờ rơi, mạng xã hội, website doanh nghiệp… dẫn đến việc phải tuyển dụng lao động từ nước ngoài.

Yêu cầu dành cho người nộp đơn xin visa EB-3

 • Được tuyển dụng vào một công việc toàn thời gian (35h/tuần) hợp lệ bởi một doanh nghiệp hợp lệ tại Mỹ.
 • Con đi theo (nếu có) dưới 21 tuổi còn độc thân.

(*)Nhà tuyển dụng: chủ lao động – là đơn vị đứng ra bảo lãnh trong hồ sơ nhập cư của ứng viên, cũng như chịu trách nhiệm cung cấp việc làm cho ứng viên sau khi đến Mỹ. 

Quy trình visa EB-3

1Đánh giá ứng viên, chọn vị trí công việc phù hợp.

2 Nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên tiềm năng.

3Ứng viên nhận job offer (thư mời làm việc dài hạn).

4Nhà tuyển dụng nộp đơn xin Giấy chứng nhận lao động (LC – Labour Certificate) lên Bộ Lao động Mỹ.

5Sau khi có LC, nộp hồ sơ I-140 lên Sở Di trú Mỹ (USCIS). Thời gian xét duyệt: trung bình 6 tháng đối với hồ sơ tiêu chuẩn, 15 ngày đối với hồ sơ ưu tiên.

6Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, hồ sơ được chuyển đến NVC (Trung tâm thị thực quốc gia Mỹ) để đóng phí ($345/người) và bổ sung giấy tờ nhân thân.

7Khám sức khỏe di trú và chờ lịch phỏng vấn visa tại Lãnh sự quán Mỹ.

8Phỏng vấn thành công, visa EB-3 được cấp, chuẩn bị hành trang sang Mỹ lấy thẻ xanh và bắt đầu làm việc.

Toàn bộ quy trình thực hiện hồ sơ định cư Mỹ EB-3 sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm

Quyền lợi visa EB-3

 • Nhận được thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) trong vòng 30 – 60 ngày sau khi đến Mỹ
 • Có việc làm ngay khi bước chân đến Mỹ
 • Vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi) của đương đơn cũng được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và tự do sinh sống, học tập, làm việc tại bất cứ đâu trên nước Mỹ
 • Tận hưởng đầy đủ các phúc lợi an sinh xã hội và y tế giáo dục như người dân bản xứ
 • Con cái được học tập miễn phí tại các trường công lập ở Mỹ cho đến năm 18 tuổi
 • Được hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp như công dân Mỹ để mua nhà, xe
 • Được thi lên quốc tịch Mỹ sau 5 năm và cơ hội bảo lãnh thân nhân (cha mẹ, anh chị em) sang Mỹ
 • Được giữ song tịch, tự do đi lại giữa Việt Nam và Mỹ
 • Với các công việc theo chương trình visa EB-3 giới thiệu bởi Evertrust, ứng viên sẽ được đào tạo 1 tháng để làm quen với công việc, nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập ổn định

So sánh quyền lợi thẻ xanh EB-3 và quốc tịch Mỹ

Quyền lợiThẻ xanh EB-3 Quốc tịch
Tự do du lịch
Tự do cư trú
Tự do kinh doanh
Quyền lợi giáo dục
Phúc lợi y tế
Bảo hiểm xã hội
Bảo lãnh cha mẹ
Xin passport Mỹ
Bầu cử
Bảo hộ công dân
Tại sao chọn Evertrust?
15 năm kinh nghiệm di trú

Evertrust được sáng lập bởi chị Nguyễn Thị Tú Trinh – người tiên phong và có 15 năm (từ 2008) gắn bó với lĩnh vực đầu tư định cư tại Việt Nam. Chị Tú Trinh đã trực tiếp/gián tiếp hỗ trợ hàng trăm nhà đầu tư thực hiện thành công hồ sơ định cư đến Úc, định cư Mỹ EB-5, Canada và Bồ Đào Nha…

Đội ngũ tận tâm chuyên nghiệp

Dưới sự định hướng của sáng lập viên, đội ngũ Evertrust luôn song hành cùng triết lý lấy sự hài lòng của khách hàng làm phương châm phát triển doanh nghiệp và đặt sự tận tâm, trung thực trong từng sản phẩm, dịch vụ.

Thông tin minh bạch, trung thực

Evertrust hiểu rằng niềm tin là thước đo của sự thành công và là yếu tố then chốt để khách hàng lựa chọn dịch vụ của mình. Chúng tôi tin rằng sự trung thực và minh bạch là nền tảng vững chắc để chúng tôi có được niềm tin từ khách hàng.

Đa dạng hóa gói dịch vụ

Evertrust hiểu được quá trình định cư kéo dài nhiều năm sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch về tài chính, thời gian và cuộc sống của khách hàng. Vì vậy, đa dạng hóa dịch vụ là giải pháp giúp chúng tôi kết nối và chăm sóc khách hàng hiệu quả và lâu dài.