Định cư Úc: yêu cầu về lý lịch tư pháp


Tin định cư Úc | 27/02/2018

Úc là quốc gia có chế độ phúc lợi và hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe tốt bậc nhất trên thế giới và chính phủ Úc luôn có những quy định nhằm bảo vệ và giúp cho hệ thống này luôn ổn định, bảo vệ lợi ích tối đa cho công dân của họ. Chính vì vậy, chính sách định cư Úc được xây dựng cũng dựa trên nền tảng mang lại lợi ích kinh tế và không xâm phạm lợi ích kinh tế quốc gia.

Hầu hết các loại visa định cư Úc đều yêu cầu người nộp đơn và các thành viên trong gia đình ngoài việc đáp ứng được các điều kiện riêng biệt của từng loại visa còn phải đáp ứng được cả 2 điều kiện quan trọng sau đây:

  1. Sức khỏe
  2. Lý lịch an ninh

Lý lịch an ninh là một vấn đề rất quan trọng khi một người nộp đơn xin visa định cư Úc hoặc quốc tịch Úc.

Trên trang thông tin của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đã chỉ ra một cách chính xác rằng "Nhập cảnh hoặc lưu trú tại Úc là một đặc quyền và họ kỳ vọng rằng người không phải là công dân Úc đã và đang sống sẽ tuân thủ luật pháp của Úc một cách triệt để". Bộ cũng nhấn mạnh rằng những người đã được cấp visa định cư Úc vẫn phải tiếp tục đáp ứng các yêu về lý lịch an ninh.

Không cần biết bạn đã và đang nộp đơn và sỡ hữu bất kỳ loại visa nào của Úc, bạn đều có trách nhiệm phải thông báo cho DIBP tất cả các án tích mà bạn đã hoặc đang vướng phải, ngay tại Úc hoặc ở nước ngoài.

Nếu bạn đang phải chịu án phạt tù toàn thời và đã từng bị kết án 12 tháng tù giam nhiều lần, bất kể thời gian thực sự thi hành án hoặc bị buộc tội, đã có một cáo buộc hoặc đã bị kết án phạm tội về tình dục liên quan đến trẻ em, visa của bạn sẽ buộc phải bị hủy bỏ bởi DIBP. Nếu điều này xảy ra, bạn có 28 ngày để chuẩn bị thông tin phản hồi để bảo vệ quyền và cơ hội nhập cư của mình tại Úc và điều quan trọng là bạn phải tìm được đơn vị có thể cho bạn lời khuyên chuyên môn. Ngay cả khi kháng cáo lên DIBP không thành công thì cũng có những cách khác như kháng nghị lên Toà án.

Một người sẽ không đáp ứng được yêu cầu về Lý lịch an ninh nếu họ có hồ sơ hình sự đáng kể, đã phạm tội bị giam giữ, một thành viên hoặc cộng sự của một nhóm tội phạm có tổ chức, vi phạm những điều được xem như không được chấp nhận đối với Cộng đồng Úc, phạm tội tình dục đối với trẻ em hoặc được xem xét như một nguy cơ bởi các tổ chức an ninh của chính phủ Úc. Việc không đáp ứng được yêu cầu về Lý lịch an ninh sẽ dẫn đến việc xin visa định cư Úc của bạn không được thông qua.

Định cư Úc - những điều cần lưu ý về lý lịch tư Pháp - Evertrust (evertrust.vn)
Một người sẽ không đáp ứng được yêu cầu về Lý lịch an ninh nếu họ có hồ sơ hình sự đáng kể

 

Theo thống kê trong thời gian gần đây, lượng đơn xin visa bị bác bỏ dựa trên cơ sở Lý lịch an ninh đã tăng gấp 5 lần do sự giám sát và hành động của DIBP ngày càng chặt chẽ và tăng lên rất nhiều.

Bộ trưởng Nhập cư thông qua các đại biểu của ông có quyền hạn theo Mục 501 của Đạo luật Di cư 1958 có quyền từ chối hoặc hủy bỏ một visa của một người. Bất kỳ người nào buộc phải rời khỏi Úc vì lý do Lý lịch an ninh đều bị cấm vĩnh viễn khỏi việc cấp lại visa nhập cảnh để trở lại Úc. Việc này cũng sẽ ngăn bạn nộp đơn xin nhiều visa khác.

Trong thời gian gần đây, Bộ đã từ chối đơn xin nhập quốc tịch (Al Batat và Bộ trưởng về Nhập cư và Bảo vệ Biên giới) [2016] AATA 726 (20 tháng 9 năm 2016), trường hợp này cụ thể là người nộp đơn đã tranh cãi với một viên chức DIBP trong một cuộc phỏng vấn cho một bài kiểm tra nhập tịch Các viên chức đã xem xét hành vi và lịch sử đi lại của người này, mà thành viên của Toà án mô tả là "trẻ vị thành niên", từ đó họ quyết định từ chối đơn xin nhập quốc tịch của người này. Vấn đề đã đảo ngược tại Tòa án Khiếu nại Hành chính và đơn xin nhập tịch của người này đã được thông qua. Nhưng rõ ràng chứng tỏ rằng các viên chức đang xem xét thêm nhiều khía cạnh để quyết định hành vi của người nộp đơn liệu họ có phù hợp với việc cấp visa hay không, việc này hoàn toàn chưa từng được xem xét trong các trường hợp trước đây.

Vì vậy, khi bạn hoặc các thành viên trong gia đình đang gặp vấn đề trở ngại liên quan đến yếu tố Lý lịch an ninh trong hồ sơ xin visa nhập cư Úc, hãy bình tĩnh liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin và tư vấn cách phương án giải quyết và xác định cơ hội thực hiện.

 

Evertrust.vn
Tổng hợp và dịch