Lưu ý về gia hạn visa thường trú nhân Úc


Tin định cư Úc | 01/03/2018

Khi nộp hồ sơ xin visa nhập cư Úc, tất cả những ai dù là đương đơn chính hay là người phụ thuộc đều mong muốn được lưu trú tại Úc theo tư cách là một công dân Úc thường trú hoặc công dân có quốc tịch Úc và theo đó họ sẽ được hưởng những đãi ngộ tốt nhất về y tế, phúc lợi xã hội, giáo dục và kinh tế.

Trong những năm gần đây, các Doanh nhân Việt Nam đã quen dần với các cơ hội nhập cư Úc thông qua các diện nhập cư kinh tế. Đây có thể nói là con đường phù hợp với rất nhiều Doanh nhân/nhà đầu tư Việt Nam dù để thực hiện được các bước đi trên con đường này không phải là dễ dàng và đơn giản. Việc đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt khó khăn của chính phủ Úc chỉ nhằm mục đích có được quyền thường trú nhân Úc và cuối cùng là quyền công dân Úc (công dân có quốc tịch).

Mục tiêu đã được định hình và phương pháp thực hiện có thể đã được sắp xếp. Tuy nhiên, rất ít người nộp đơn hiểu được tính chất và cách thức hoạt động của quyền thường trú. Có một thực tế là rất nhiều người hiểu lầm rằng quyền thường trú nhân Úc được cấp trong thời hạn 05 năm và sẽ được gia hạn mỗi 05 năm 01 lần với điều kiện người nộp đơn phải chứng minh mình có tối thiểu 02 năm lưu trú tại Úc trong 05 năm thời hạn của thường trú nhân. Đây có thể được xem là một nhận định sai lầm ảnh hưởng đến quyết định của người nộp đơn về việc xin nhập cư.

Thực tế cho thấy rằng, mặc dù cư dân thường trú Úc có quyền ở lại Úc vô thời hạn, họ không có quyền tự động nhập cảnh vào Úc nếu họ đi du lịch nước ngoài. Người cư trú vĩnh viễn cần phải đảm bảo rằng họ có điều kiện trở lại Úc trên visa hiện tại của họ trước khi họ rời Úc.

Nói chung, thường trú nhân có quyền ra khỏi nước Úc và trở lại trong vòng 05 năm kể từ khi được cấp visa thường trú. Nếu visa của họ không có quy định này hoặc đã được cấp hơn năm năm trước, họ sẽ cần phải có visa Resident Return trước khi họ có thể trở lại Úc.

Hiện tại có 03 loại visa Resident Return có thể giúp thường trú nhân Úc quay trở lại Úc khi visa thường trú hiện tại của họ hết hạn. Tùy theo từng trường hợp mà từng loại visa Resident Return sẽ phù hợp và được áp dụng. Cụ thể như:

1. Visa 155 – Visa Resident Return 05 năm hoặc 01 năm

Visa này cho phép người cư trú tại Úc có thể duy trì hoặc lấy lại quyền thường trú nhân Úc. Với visa 155, những người thường trú nhân có thể rời khỏi Úc và quay trở lại Úc nhiều lần trong suốt thời gian hiệu lực của visa. Và chắc chắn rằng visa này vẫn sẽ đảm bảo được tình trạng và quyền lợi thường trú nhân của họ.

Tiêu chí dành cho visa này:

 • Người nộp đơn là một thường trú nhân Úc;
 • Người nộp đơn là một công dân Úc đã mất hoặc từ bỏ quốc tịch Úc; hoặc
 • Một cựu thường trú nhân Úc có visa thường trú gần đây nhất không bị hủy bỏ.

Điều kiện về lịch sử di chuyển áp dụng cho cả visa 155 có thời hạn 1 năm và 05 năm

Đối với visa 155 có thời hạn 05 năm: Để có visa trở lại thường trú trong 05 năm, người nộp đơn phải lưu trú tại Úc tổng cộng tối thiểu 02 năm trong 05 năm qua và trong suốt hai năm đó họ là thường trú nhân hoặc Công dân Úc.

Đối với visa 155 có thời hạn 01 năm: Nếu đương đơn không đáp ứng được điều kiện đi lại đối với visa 155 thời hạn 05 năm nhưng họ có thể chứng minh được rằng họ đã thiết lập được những mối quan hệ bền vững có lợi cho Úc liên quan đến việc kinh doanh, văn hoá, việc làm hoặc cá nhân và không vắng mặt ở Úc nhiều hơn hơn 05 năm liên tục, họ có thể đủ điều kiện cho một visa 155 với thời hạn 01 năm.

Và chắc chắn rằng các tiêu chí sẽ khác nhau nếu bạn nộp đơn xin tái nhập cư khi bạn đang ở trong nước Úc hoặc khi bạn đã rời khỏi Úc.

2. Visa 157 – Visa Resident Return 03 tháng

Loại visa này dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc không đáp ứng được yêu cầu cấp visa loại 155. Điều này có nghĩa là họ đã ở Úc ít hơn hai năm và chưa thiết lập mối quan hệ bền vững nào có lợi cho Úc. visa này cũng có thể phù hợp với những người đã có thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc trong 05 năm qua nhưng cuối cùng đã từ bỏ và hiện sống tại Úc với hình thức lưu trú tạm thời.

Tiêu chí dành cho visa 157:

 • Đã lưu trú tối thiểu 01 ngày trong 05 năm qua một cách hợp pháp tại Úc
 • Có ít hơn 02 năm lưu trú tại Úc trong 05 năm qua
 • Là thường trú nhân hoặc công dân Úc trong suốt thời gian lưu trú tại Úc
 • Có bằng chứng thuyết phục cho lý do phải rời khỏi Úc trong suốt thời gian qua

Nếu bạn đã ở ngoài nước Úc trong hơn 03 tháng liên tục ngay trước khi nộp đơn, bạn cũng phải chứng minh rằng có lý do thuyết phục cho việc vắng mặt.

Đơn này có thể được thực hiện trong hoặc ngoài nước Úc. Nếu đơn đăng ký được thực hiện ở ngoài nước Úc, người nộp đơn phải ở bên ngoài nước Úc khi visa được cấp.

Visa này cho phép nhập cảnh không giới hạn trong 03 tháng hiệu lực của visa.

3. Visa 159 – Visa Resident Return tạm trú

Nếu bạn ở ngoài nước Úc và có tình trạng thường trú nhân Úc hoặc là công dân Úc trước đây nhưng bạn không thể chứng minh được điều này và bạn có những vấn đề khẩn cấp đòi hỏi bạn phải đến Úc, bạn có thể hội đủ điều kiện để xin visa 159. visanày chỉ cho phép hành trình trở lại Úc. Nó không cho phép bạn đi du lịch xa hơn nữa vòng quanh nước Úc. Và visa này chỉ có thể được áp dụng và cấp cho đương đơn nộp hồ sơ ở bên ngoài nước Úc.

Tiêu chí dành cho loại visa này:

 • Bạn phải là một thường trú nhân của Úc; hoặc là
 • Công dân Úc thường xuyên lưu trú tại Úc; và
 • Bạn phải có những lý do khẩn cấp và thuyết phục về việc đi đến Úc trước khi chứng minh được yêu cầu về nơi thường trú hoặc quốc tịch Úc; và
 • Việc nhập cảnh của người nộp đơn đến Úc trước khi tình trạng cư trú được chứng minh sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Úc; và
 • Có cơ sở hợp lý để tin rằng tình trạng cư trú tại Úc có thể được chứng minh.

Nếu bạn được cấp visac 159, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa thường trú tại Úc khi bạn trở lại nước Úc. Đây có thể là visa 808 Xác nhận (cư trú), hoặc visa 155 hoặc visa 157. Nếu bạn không làm điều này sẽ dẫn đến việc bạn là người cư trú bất hợp pháp tại Úc và do đó bạn có thể bị trục xuất ra khỏi nước Úc.

Thực hiện hồ sơ nhập cư Úc là một vấn đề hết sức quan trọng của mỗi gia đình. Mục tiêu chính là để cho gia đình của mình được hưởng quyền lợi như một công dân Úc thông qua việc đạt được thường trú nhân Úc. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách thức duy trì quyền thường trú nhân là điều mà các gia đình cần phải hết sức lưu ý. Bạn hoàn toàn có thể vụt mất cơ hội trở thành thường trú nhân khi nhận định rằng các điều kiện về thời gian lưu trú quá khắt khe và không phù hợp với mình từ đó quyết định không thực hiện hồ sơ nhập cư Úc hoặc bạn có thể sẽ đánh mất quyền thường trú nhân Úc khi không lưu ý đến các điều kiện về thời gian lưu trú tại Úc. Chúng tôi ở đây để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc trên và đảm bảo rằng những thông tin đem đến cho bạn thực sự hữu ích cho sự sắp xếp kế hoạch di trú trong tương lại của gia đình bạn.

 

Evertrust.vn