Thường trú nhân Úc có được hưởng trợ cấp dành cho người cao tuổi không?


Tin visa định cư Úc | 21/11/2019

Thường trú nhân Úc có được hưởng trợ cấp xã hội dành cho người cao tuổi không?

Bạn có biết cho dù chưa có quốc tịch Úc, chỉ cần là thường trú nhân Úc thì cha mẹ bạn vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hai tuần một lần ở Úc? Trong một cuộc phỏng vấn với SBS Punjabi, bà Jyoti Aujla từ Bộ Dịch vụ Nhân sinh (DHS) đã cung cấp thông tin quan trọng về tiêu chí đủ điều kiện khi yêu cầu trợ cấp xã hội dành cho người cao tuổi với tên gọi là Age Pension.

Thường trú nhân Úc có được hưởng lương hưu không - Chuyên gia định cư Úc Evertrust
Chỉ cần là thường trú nhân Úc, cha mẹ của bạn đã có thể hưởng trợ cấp dành cho người cao tuổi tại Úc (Age Pension) - Ảnh: Rawpixel

Một số điều kiện cơ bản để được hưởng trợ cấp hưu trí tại Úc

  • Nếu muốn hội đủ điều kiện để được lãnh Age Pension thì bạn phải là cư dân Úc và bạn phải ở Úc khi nộp đơn xin trợ cấp nếu không hồ sơ của bạn sẽ không được xử lý. Cư dân Úc gồm thường trú nhân Úc hoặc công dân Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc bằng Visa Special Category.
  • Kể từ ngày 01/07/2019, tuổi hưởng lương hưu tại Úc là 66 tuổi cho cả nam và nữ. Nếu họ sinh từ sau ngày 01/07/1953 có thể nộp đơn cho DHS để nhận lương hưu 13 tuần trước khi họ tròn 66 tuổi. Nếu họ đã nhận được trợ cấp của Centrelink, họ sẽ nhận được thư từ DHS ba tháng trước khi họ 66 tuổi và họ có trách nhiệm phải liên hệ với DHS trong vòng 13 tuần (hoặc ba tháng) trước sinh nhật lần thứ 66 của họ.
  • Số tiền trợ cấp có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp nhưng theo chỉ định, người độc thân có thể nhận được 926,20 đô la hoặc nếu là người có gia đình thì mỗi người có thể nhận được 698,10 đô la mỗi hai tuần.

Bên cạnh đó, bà Aujla cũng cho biết: "Những người theo chương trình định cư Úc diện visa bảo lãnh cha mẹ phải cư trú tại Úc trong 10 năm bao gồm cả việc ở lại liên tục 5 năm để đủ điều kiện hưởng phúc lợi Age Pension. Bạn chỉ cần là cư dân để đủ điều kiện, quyền công dân không phải là một yêu cầu cần thiết. Nhưng lương hưu sẽ không áp dụng cho những bậc phụ huynh đến Úc bằng visa du lịch. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể gọi đến số đường dây nóng của DHS - 13 23 00 để tư vấn hoặc nếu bạn cần một thông dịch viên thì hãy gọi số - 13 12 02 để biết các dịch vụ đa ngôn ngữ và yêu cầu người phiên dịch cho ngôn ngữ của bạn.”

Evertrust.vn
Nguồn: SBS News

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin định cư Úc mới


Tìm hiểu thêm