Tin tức Úc

Úc xem xét visa mới hiệu quả hơn thay thế visa 188

Cải cách hệ thống nhập cư cũ

Chính phủ Úc vừa công bố tài liệu dài 99 trang với tiêu đề “Chiến lược Di cư” (Migration Strategy), đề cập những vấn đề đang tồn đọng trong hệ thống di trú được cho là “hỏng” và cần đến 10 năm để xây dựng lại của Úc.

Chiến lược di cư mới của chính phủ Albanese tập trung vào các mục tiêu chính bao gồm đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi giữa nhà tuyển dụng Úc và người lao động nhập cư, đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hệ thống và giảm bớt hồ sơ tồn đọng.

Giữa bối cảnh số lượng du học sinh đến Úc tăng quá nhiều trong giai đoạn 2021-2022, chiến lược di cư mới cũng được kỳ vọng sẽ đưa số nhập cư về mức ổn định như trước dịch Covid-19 nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế Úc.

Dưới đây là một số điểm chính liên quan đến visa 188 (diện Doanh nhân/Đầu tư) mà chính phủ Úc đang xem xét:

Visa 188: chương trình hiện tại kém hiệu quả

Chương trình 188 được chính phủ Úc thiết lập vào ngày 01/07/2012, thay thế cho dòng visa doanh nhân đầu tư trước đó là 160, 163 và 165 với các mục tiêu chính:

 • Thu hút vốn đầu tư; 
 • Tạo việc làm cho người bản xứ;
 • Thu hút sự sáng tạo (về công nghệ, cải tiến sản xuất).

Tuy nhiên, theo báo cáo về khả năng đóng góp tài chính cho quốc gia Úc thì người giữ visa 188 đóng góp vào nền kinh tế Úc kém hơn so với những người giữ visa tay nghề (tính từ lúc đến Úc đến suốt đời và dựa theo báo cáo về thu nhập cá nhân). Ngoài ra, hơn 80% doanh nghiệp 188A được thành lập tại Úc thuộc lĩnh vực bán lẻ hoặc dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Đây là những ngành không thường được liên kết với sự sáng tạo, cải tiến hoặc đổi mới. Vì vậy, chính phủ đang xem xét thiết kế một loại visa mới có tính chọn lọc hơn, hiệu quả hơn và phù hợp hơn với mục tiêu chung của chiến lược di cư mới của Úc.

Úc xem xét visa mới thay thế visa 188 Evertrust 3
Visa 188 được cho là “kém hiệu quả” và có thể bị thay thế bằng một visa khác sắp tới

Xem xét visa mới: Tài năng và Sáng tạo (Talent and Innovation)

Visa mới đang được xem xét để thay thế visa 188 được gọi là “Talent and Innovation”. Như tên gọi thì visa này hướng đến đối tượng là những ứng viên tài năng và thể hiện được sự sáng tạo/cải tiến/đổi mới trong kinh doanh và có thể đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của quốc gia hoặc có vai trò quan trọng trong thị trường đầu tư vốn. Hiện tại thông tin chi tiết về visa Tài Năng & Sáng tạo mới vẫn chưa được chính phủ Úc công bố và đang trong giai đoạn xem xét. 

Dự báo thay đổi từ Evertrust

Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực di trú Úc của sáng lập viên Evertrust, chứng kiến 2 giai đoạn cải cách quan trọng của chương trình định cư Úc diện kinh doanh và đầu tư (2012 và 2021), những cải cách mà visa “Tài năng & Sáng tạo” mới có thể được dự đoán:

 • Yêu cầu ứng viên có bằng cấp;
 • Yêu cầu ứng viên có tiếng Anh;
 • Yêu cầu dự án kinh doanh phải có tính đột phá, sáng tạo, ưu tiên dự án về kỹ thuật công nghệ, năng lượng xanh…;
 • Tăng yêu cầu về vốn đầu tư;
 • Tăng yêu cầu về doanh thu ở giai đoạn xin thường trú;
 • Bắt buộc tạo việc làm cho người lao động bản xứ (hiện tại yêu cầu này là một lựa chọn không bắt buộc, có thể thay thế bằng cách thỏa mãn các yêu cầu về tài chính khác).

Cùng Evertrust xem lại quá trình cải tổ chương trình visa định cư dành cho doanh nhân/nhà đầu tư tại Úc trước đây:

 • Trước 01/07/2012: Visa doanh nhân và đầu tư có số hiệu 160, 163 (kinh doanh) hoặc 165 (đầu tư), yêu cầu đơn giản, vốn đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh.
 • 01/07/2012: Cải cách lần 1, tăng gấp đôi điều kiện, visa 188 ra đời thay thế cho visa 160, 163, 165.
 • 01/07/2021: Cải cách lần 2, tăng điều kiện và tăng mức đầu tư, loại bỏ hạng mục đầu tư vào trái phiếu chính phủ và thay bằng quỹ đầu tư tư nhân.

Như vậy, có thể thấy qua từng thời kỳ chính phủ Úc không loại bỏ chương trình định cư doanh nhân/đầu tư mà từng bước sửa đổi quy định nhằm tối đa hóa lợi ích kinh tế mà Úc có thể nhận được từ ứng viên theo đúng mục đích ra đời của chương trình. Điều này cũng thể hiện bản chất của xã hội không chỉ Úc mà các quốc gia khác đều muốn hướng đến: phát triển đồng thời cả kinh tế và công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Evertrust sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến chương trình định cư Úc theo diện doanh nhân và đầu tư. Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ công ty qua các hình thức:

Cùng chuyên mục:

Đăng ký nhận tin tức

Đừng bỏ lỡ tin tức cập nhật mới nhất từ Evertrust

Dịch vụ
Evertrust

Công ty Evertrust là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, di trú và nhập tịch nước ngoài cho người Việt Nam. Evertrust không bán sản phẩm mà mang lại dịch vụ tư vấn cho khách hàng, cùng khách hàng chọn lựa chương trình nào thật sự phù hợp với gia đình mình nhất để sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Dịch vụ của Evertrust bao gồm và không giới hạn:

Bất động sản quốc tế

Tìm kiếm, thuê, mua
Bất động sản quốc tế

Vé máy bay
quốc tế

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Tour khảo sát
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Thành lập, mua bán
Doanh nghiệp nước ngoài

Tìm kiếm trường học
Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha

Bảo hiểm
Y tế quốc tế

Yêu cầu tư vấn

Hotline

Thứ 2 – Thứ 6 | 08:30 – 17:30

Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Bình Thạnh

info@evertrust.vn