ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 Evertrust
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 ra đời năm 1990

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 (Employment Based Fifth) được quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990 nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ thông qua (i) số tiền đầu tư từ nước ngoài và (ii) số lượng việc làm được tạo ra cho người bản xứ từ những khoản đầu tư này.

Chính vì mang lại lợi ích kinh tế, Chương trình EB-5 được chính phủ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ hơn hết. Bằng chứng là sau 27 năm, Chương trình đã nhiều lần được gia hạn và giữ nguyên điều kiện cho đến nay. Đây vẫn là con đường nhanh nhất và chắc chắn nhất giúp người dân thế giới có cơ hội nắm giữ trong tay hộ chiếu quyền lực toàn cầu.

Với ưu thế không giới hạn về độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm quản lý, số lượng 10.000 visa/ năm, và 7% hạn ngạch/ mỗi quốc gia dành cho Chương trình hầu như khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Điển hình nhất là Trung Quốc, người dân quốc gia này hiện đang phải đợi khoảng 5 năm để được cấp visa định cư theo diện EB-5. Thống kê gần đây từ Sở Di trú Mỹ cũng cho thấy Việt Nam có khả năng chạm mốc hạn ngạch vào năm nay (2018).

 


LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

  • Được cấp quyền thường trú và cơ hội trở thành công dân Mỹ.
  • Được hưởng các quyền lợi y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội tương đương công dân Mỹ.
  • Được tự do đi lại, kinh doanh, làm việc giữa 02 quốc gia.
  • Được quyền giữ song tịch.
  • Con cái được học tập miễn phí (giáo dục phổ thông), hỗ trợ tài chính giáo dục.
  • Giáo dục, y tế phát triển bậc nhất thế giới.
  • Môi trường sống trong lành, an toàn thực phẩm, nguồn nước sạch.
  • Nền kinh tế năng động, phát triển mạnh mẽ.
  • Xã hội văn minh, tự do, khuyến khích sự sáng tạo, trân trọng nhân tài.

ĐIỀU KIỆN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

1. Đầu tư 500.000 USD vào một dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc đầu tư 1.000.000 USD vào một nơi bất kỳ trên đất nước Mỹ

Lưu ý:

Số tiền đầu tư sẽ được trả lại sau 06 – 07 năm (sau khi hồ sơ xóa điều kiện thẻ xanh I-829 được phê duyệt) cùng với lãi suất thấp.

Để giúp rõ ràng, minh bạch và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư EB-5, thông thường một dự án được huy động và quản lý vốn bởi một Trung tâm vùng theo chương trình Regional Center Pilot Program (ban hành năm 1992).

2. Dự án đầu tư phải tạo đủ tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian trên số tiền của mỗi nhà đầu tư EB-5 trong dự án.

 


ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ

  • Từ 18 tuổi trở lên (một bộ hồ sơ EB-5 sẽ bao gồm đương đơn chính cùng với vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân).
  • Không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.
  • Tổng tài sản (bao gồm tài sản của vợ/chồng) trên 1 triệu đô la Mỹ.
  • Quan trọng nhất, nguồn gốc số tiền đầu tư phải minh bạch, hợp pháp.

 


QUY TRÌNH THỰC HIỆN HỒ SƠ

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ I-526 (thẻ xanh có điều kiện): 01 - 02 tháng.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ I-526 lên Sở Di trú Mỹ và có Biên nhận: 10-14 ngày.
  • Bước 3: Xét duyệt và chấp thuận hồ sơ I-526: 16-15 tháng.
  • Bước 4: Giai đoạn NVC (trung tâm xử lý visa Mỹ): 04 - 06 tháng.
  • Bước 5: Khám sức khỏe + phỏng vấn + cấp visa định cư: 01 - 1.5 tháng.
  • Bước 6: Sang Mỹ nhận thẻ xanh có điều kiện và định cư: Trong vòng 06 tháng.
  • Bước 7: Nộp hồ sơ I – 829 (xóa điều kiện thẻ xanh): tháng thứ 21 sau khi sang Mỹ định cư.
  • Bước 8: Xét duyệt và chấp thuận hồ sơ I-829: 15-30 tháng.