Những điều bạn cần biết về Visa Thường trú nhân Canada


Tin định cư Canada | 11/06/2018

Canada luôn được xem là thiên đường dành cho người nhập cư vì nền kinh tế phát triển bậc nhất, cơ hội việc làm rộng mở, và quan trọng nhất là sự thân thiện của người bản xứ dành cho di dân. Mỗi năm Canada chào đón hàng ngàn người nhập cư có mong muốn xin visa thường trú nhân của quốc gia này.

Vậy visa thường trú nhân là gì? Visa nhập cư, visa thường trú nhân Canada, tình trạng thường trú nhân và Thẻ Thường trú nhân Canada khác nhau như thế nào?

Tin định cư Evertrust Visa Thường trú nhân Canada
Trở thành thường trú nhân Canada luôn là mơ ước của nhiều người nhập cư

Visa nhập cư Canada

Khi hồ sơ nhập cư của bạn được chính phủ Canada phê duyệt, trước tiên, bạn sẽ được cấp visa nhập cư (immigrant visa). Visa này có giá trị như một "giấy thông hành", giúp bạn nhập cảnh Canada. Visa nhập cư sẽ cho các nhân viên hải quan biết bạn có quyền được nhập cư và sinh sống dài hạn tại Canada (không quy định thời gian bắt buộc quay về như visa du lịch).

Thông thường visa nhập cư chỉ có giá trị trong vòng vài tháng. Điều này có nghĩa là sau khi được cấp visa, bạn bắt buộc phải nhập cảnh Canada trong khung thời gian cho phép.

Visa thường trú nhân Canada – Tình trạng thường trú nhân Canada

Khi làm thủ tục nhập cảnh Canada và xuất trình visa nhập cư, bạn sẽ được cấp visa thường trú nhân Canada (PR visa) ngay tại sân bay. Nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận xuất nhập cảnh để làm các thủ tục liên quan tới visa thường trú của bạn. Tại đây, nhân viên xuất nhập cảnh sẽ xác nhận thông tin, phê duyệt và ký tên vào visa của bạn.

Ngay thời điểm này, bạn đã có visa thường trú nhân và có tình trạng thường trú nhân Canada hợp pháp. Hay nói cách khác, bạn đã chính thức trở thành công dân thường trú Canada với quyền sinh sống, học tập, làm việc và hưởng hầu hết các phúc lợi dành cho công dân của quốc gia này.

Dùng visa thường trú nhân như thế nào?

Khi bạn di chuyển ra hoặc vào Canada, bạn cần xuất trình cho nhân viên hải quan xem visa thường trú nhân Canada của bạn. Mục đích của việc này là để chứng minh bạn có quyền xuất nhập cảnh Canada hợp pháp. Bạn cũng cần cung cấp bằng chứng thường trú nhân của mình cho các hãng hàng không để thuận tiện cho việc mua vé máy bay.

Thẻ thường trú nhân Canada

Một khi bạn có được visa và tình trạng thường trú nhân, bạn có quyền xin cấp Thẻ thường trú nhân Canada (PR Card).

Thẻ PR sẽ giúp bạn chứng minh tình trạng thường trú nhân Canada của mình khi làm các thủ tục hành chính. Thẻ này cũng giúp thuận tiện hơn cho bạn khi đăng ký các dịch vụ công khác ở Canada như Thẻ Y tế hay Số An sinh xã hội.

Evertrust.vn

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.