Chi phí sinh sống ở Úc cho người nhập cư


Tin visa định cư Úc | 01/10/2019

Úc hiện là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và y tế hiện đại cũng như chất lượng cuộc sống tốt là nơi lý tưởng để định cư. Tuy nhiên, khi quyết định sinh sống tại bất cứ đâu, vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu. Cũng giống như các quốc gia khác, chi phí sinh sống ở Úc bao gồm những khoản chi tiêu thiết yếu như: chỗ ở, hàng tiêu dùng cơ bản, đi lại, giáo dục và y tế.

Chi phí sinh sống ở Úc cho người nhập cư - chuyên gia định cư Úc Evertrust
Chi phí sinh sống ở Úc bao gồm những khoản chi tiêu thiết yếu như: chỗ ở, hàng tiêu dùng cơ bản, đi lại, giáo dục và y tế

Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở chiếm phần lớn trong mức phí sinh hoạt hàng tháng. Hầu hết mọi người khi mới đến Úc đều chọn giải pháp thuê nhà. Vì điều này cho phép họ có thời gian để tìm hiểu cuộc sống tại khu vực đó trước khi có quyết định mua một tài sản khác. Giá thuê một căn hộ diện tích 85m2 tại trung tâm là 2,622 AUD và tại các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn là 2,065 AUD. Trong đó, chi phí sinh hoạt (điện, gas…) cho 2 người là 236 AUD.

Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng chi trả thì việc sở hữu căn hộ cho riêng mình để ổn định cuộc sống tại Úc cũng là một lựa chọn tốt. Giá mua căn hộ trung bình tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 450,000 AUD đến 850,000 AUD.

Giá cả một số hàng hóa tiêu dùng cơ bản:

  • Bữa trưa cơ bản: 17 AUD
  • Fast food: 12 AUD
  • Táo: 4.48 AUD/Kg
  • Sữa: 1.25 AUD/lít
  • Trứng: 5.42 AUD/12 quả
  • Khoai tây: 3.57 AUD/Kg
  • Gà (nguyên con): 5.97 AUD/Kg
  • Nước ngọt có ga: 3.22/2 lít

Chi phí đi lại

Ở Úc, các phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại các thành phố lớn bao gồm: tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt, phà, taxi với mức chi phí cho phương tiện công cộng hàng tháng là 150 AUD. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở vùng ngoại ô thì sở hữu cho mình một chiếc xe hơi sẽ thuận tiện hơn cho việc đi lại. Mức chi phí mua chiếc Volkswagen Golf 1.4 TSI 150 CV là 26,736 AUD. Trên thực tế, chi phí sử dụng ô tô có thể đắt gấp 3 lần chi phí cho các phương tiện công cộng trong 1 năm. Trong đó, giá xăng tại Úc là 1.47 AUD/ lít.

Chi phí học tập cho con cái

Úc sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Công dân và thường trú nhân Úc sẽ được miễn học phí tại các trường công từ bậc tiểu học đến hết trung học. Mức hỗ trợ này sẽ không bao gồm các khoản chi phí như ăn uống, đồng phục, đi lại và các chi phí khác.

Chi phí khám chữa bệnh tại Úc

Úc có hệ thống y tế công Medicare. Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí cho công dân và thường trú nhân Úc. Medicare được tài trợ một phần bằng phụ phí thuế thu nhập. Tất cả những người nộp thuế ở Úc sẽ phải trả một khoản thuế Medicare là 1.5% thu nhập chịu thuế của họ hoặc 2.5% đối với những người có thu nhập cao không có bảo hiểm y tế tư nhân.

Chương trình sẽ hỗ trợ chi phí điều trị tại bệnh viện công và cung cấp điều trị miễn phí hoặc trợ cấp đối với các dịch vụ đo thị lực, chăm sóc nha khoa... Medicare hiện hoàn 100% mức phí khám bệnh trong khung bảo hiểm “Schedule fee”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phải trả thêm một khoản tiền “gap fee” nếu chi phí bác sĩ khám cao hơn mức khung mà Medicare chi trả.

Evertrust.vn

Evertrust là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư định cư Úc, với kinh nghiệm 11 năm tư vấn và xử lý thành công hàng trăm hồ sơ định cư Úc, Mỹ, Canada và châu Âu từ sáng lập viên Nguyễn Thị Tú Trinh → Xem thêm về Evertrust.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 0936 807 837 hoặc tổng đài (028) 222 11 688 để được nhân viên Evertrust hỗ trợ tư vấn.

Tin định cư Úc mới


Tìm hiểu thêm