Dự luật mới về quốc tịch Úc


Tin định cư Úc | 05/05/2018

Nhiều người vẫn đinh ninh rằng, trẻ em được sinh ra tại một quốc gia nào đó thì mặc nhiên sẽ mang quốc tịch của quốc gia này. Thế nhưng, điều này không hoàn toàn đúng đối với xứ sở đất nước Chuột Túi. Dự luật mới về quốc tịch Úc được trình bày trước Quốc hội Úc lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 06 năm 2017 dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những khó khăn đáng kể đối với những ai muốn có được quốc tịch Úc sau này nếu như dự luật được thông qua.

Dự luật mới về quốc tịch Úc 2017
Dự luật đề xuất những thay đổi quan trọng đối với Luật Nhập tịch 2007

Bản Dự luật về quốc tịch Úc chủ yếu đề xuất những thay đổi quan trọng đối với Luật Nhập tịch 2007 hiện hành về các yêu cầu để trở thành công dân Úc. Nội dung đề xuất cụ thể như sau:

 • Cam kết nghĩa vụ đối với chính phủ sẽ thay thế đảm bảo thực hiện nghĩa vụ công dân.
 • Tất cả trẻ em sinh ra ở Úc sẽ không tự động đạt được quốc tịch Úc khi đến 10 tuổi, kể cả trẻ em sinh ra ở Úc bởi các nhà ngoại giao, nếu cha mẹ của trẻ không giữ visa hợp lệ hoặc nếu cha mẹ của trẻ hoặc chính bản thân trẻ không cư trú hợp pháp.
 • Lý lịch tư pháp sẽ áp dụng cho tất cả mọi người mà không chỉ là yêu cầu dành riêng cho những người trên 18 tuổi; và tất cả các đương đơn xin quốc tịch phải có lịch tư pháp tốt.
 • Định nghĩa thế nào là lý lịch an ninh không tốt được mở rộng hơn, bao gồm án phạt tù 12 tháng, các hành vi phạm tội, được tạm tha, bị quản thúc trong một cơ sở y tế tâm thần, trong tù hoặc bản án từ tòa án dân sự.
 • Bắt buộc hủy bỏ chấp thuận cấp quốc tịch khi Bộ trưởng Nhập cư xét thấy nhân thân của người xin quốc tịch thông qua đánh giá an ninh là vi phạm an ninh quốc gia hoặc người này được chấp nhận theo công ước La Hay (Hague) và bị kết án tù ít nhất 5 năm
 • Tùy ý hủy bỏ chấp thuận cấp quốc tịch khi người xin quốc tịch không thực hiện theo cam kết mà không có lý do.
 • Phải có trình độ tiếng Anh tốt (IELTS 6.0), trừ các trường hợp được miễn hoặc trên 60 tuổi hoặc dưới 15 tuổi.
 • Phải hiểu biết đầy đủ về các đặc quyền của quốc tịch Úc.
 • Phải hòa nhập vào cộng đồng Úc.
 • Phải cư trú tại Úc trong 4 năm trước khi nộp đơn và không vắng mặt trong hơn 365 ngày trừ các trường hợp được miễn giảm bởi Bộ trưởng Nhập cư như: vợ / chồng, người phối ngẫu còn sống và vợ/chồng, người phối ngẫu đã chết của công dân Úc, một số công dân và viên chức của Liên bang Thịnh Vượng Chung, các tiểu bang hoặc lãnh thổ và các nơi bị lỗi quản lý hành chính.
 • Bộ trưởng Nhập cư có thẩm quyền đối với một số quyết định của Tòa Án Phúc Thẩm Hành Chính nhất định, như quyết định từ chối không cấp quốc tịch Úc xét trên lý lịch tư pháp, hủy bỏ chấp thuận cấp quốc tịch Úc và người nộp đơn xin nhập tịch chưa trở thành công dân Úc.
 • Tòa Án Phúc Thẩm Hành Chính không thể xem xét lại quyết định từ chối cấp visa cho trẻ em dưới 18 tuổi trừ khi đứa trẻ là thường trú nhân và có thị thực vĩnh viễn được quy định bởi công cụ pháp lý và quyết định của Bộ trưởng Nhập cư để cấp quyền cư trú cho đứa trẻ đó bằng cách miễn giảm các yêu cầu về cư trú hoặc do lỗi hành chính, hoặc từ chối cấp quyền công dân vì lợi ích công cộng.

Hiện tại, dự luật này vẫn chưa được thông qua và còn đang trong tình trạng tranh cãi giữa các bên. Dự kiến là chính phủ Úc sẽ có những thông báo về những sự thay đổi này và thời điểm được thông báo gần nhất sẽ là vào ngày 01/07, đây được xem là thời điểm bắt đầu của năm tài chính tại Úc và là thời điểm ban hành các quy định/sự thay đổi trong hệ thống Pháp luật Di Trú.

Evertrust.vn

Quý khách quan tâm định cư Mỹ EB-5, Úc, Canada,
Bồ Đào Nha, New Zealand vui lòng liên hệ Evertrust qua

Hotline 0936 807 837 hoặc Email info@evertrust.vn