Visa Úc: lưu ý khi ở quá hạn


Tin định cư Úc | 01/02/2018

Nhiều người bị quá hạn visa Úc

Số liệu gần đây của Sở Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới Úc (DIBP) cho thấy có khoảng hơn 64.000 người ở lại bất hợp pháp sau khi visa Úc (diện du học, du lịch, làm việc...) của họ hết hạn. Chính quyền Liên Bang ước tính có tới 12.000 người đã ở Úc trên 20 năm.

Thống kê số lượng người ở lại Úc quá hạn theo quốc gia trong năm 2016 – 2017:

  • Malaysia : 10,000 người
  • Trung Quốc : 6,500 người
  • Mỹ : 5,170 người
  • Anh : 3,700 người
  • Indonesia : 2,780 người
  • Ấn Độ : 2,730 người

Hầu hết những người ở quá hạn visa đều đi du lịch đến Úc bằng đường hàng không và ban đầu được cấp visa du lịch.

Nhiều người nghĩ rằng nếu ở quá hạn visa Úc, bạn sẽ bị giam giữ. Thực tế không phải vậy, trừ khi bạn bị buộc tội hoặc bị kết án tội hình sự nghiêm trọng. Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới Úc (DIBP) – nay là Bộ Nội vụ Úc (DOHA) nhìn chung không giam giữ người nếu họ làm việc để hoàn thiện tình trạng nhập cư.

Sở Giải Quyết Tình Trạng Cộng Đồng (một bộ phận thuộc Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới) cho những người sống hoặc làm việc bất hợp pháp tại Úc cơ hội tham gia lại và giải quyết tình trạng nhập cư của họ thay vì giam giữ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được cấp visa bắc cầu trong khi vấn đề của bạn đang chờ giải quyết.

Ở quá thời hạn visa Úc - Evertrust
Hầu hết những người ở quá hạn visa đều đi du lịch đến Úc bằng đường hàng không và ban đầu được cấp visa du lịch

Lựa chọn nào cho những người ở quá hạn visa Úc?

Nếu bạn đã ở quá hạn visa dưới 28 ngày, bạn có thể nộp đơn xin ở lại Úc nếu bạn có người thân là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc và phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định khác. Nếu bạn đã ở trên 28 ngày sau khi hết hạn visa, thì trong vòng 3 năm sau đó sẽ khó lòng được cấp bất kỳ loại visa nào của Úc. Nếu bạn có bất kỳ khoản nợ nào trong Khối thịnh vượng chung, bạn sẽ phải chắc chắn rằng đã trả xong trước khi bạn có thể xin một visa khác.

Tóm lại, mặc dù chính phủ Úc chưa áp dụng các biện pháp khắt khe trước tình trạng ở quá hạn visa của nhiều công dân nước ngoài. Song việc ở lại quá hạn chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quyết định cấp visa Úc và visa của các quốc gia khác sau này. Do đó, quý vị cần lưu ý và tránh xem nhẹ việc ở quá hạn visa tất cả các diện nói chung.

 

Evertrust.vn
Lược dịch