Đầu tư phát triển bất động sản Úc để nhập cư (visa 132) không dễ dàng

Đầu tư phát triển bất động sản Úc để nhập cư (visa 132) không dễ dàng


Tin định cư Úc | 24/05/2018

Trong bối cảnh hiện nay khi đầu tư ra nước ngoài dần trở thành một xu hướng phổ biến, bất động sản nước ngoài được nhiều nhà đầu tư Việt Nam đánh giá và chọn lựa là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả đồng thời mang lại một số lợi ích kèm theo nhất định, trong số đó là lợi ích đặc biệt “định cư cho cả gia đình”. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu thực tế của số đông nhà đầu tư, nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản nước ngoài đã lồng ghép sản phẩm bất động sản tại nhiều quốc gia với chương trình di trú đến quốc gia đó để thu hút và thuyết phục nhà đầu tư nhanh chóng có được lựa chọn đầu tư cho riêng mình. Tuy nhiên, liệu rằng việc định cư tại quốc gia nào đó chỉ đơn giản thông qua việc mua nhà/bất động sản tại quốc gia đó là có thật hay không?

EverTrust, với kinh nghiệm của các thành viên tích lũy trong 10 năm qua có thể thẳng thắn gửi đến tất cả nhà đầu tư câu trả lời là “có” đối với một số quốc gia Châu Âu như: Đảo Síp, Bồ Đào Nha…và câu trả lời là “có thể” đối với Úc, quốc gia rất gần Việt Nam và được nhiều cư dân trên thế giới lựa chọn nhập cư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, khả năng “có thể” ở đây được nhấn mạnh với mong muốn nhà đầu tư phải thật sự thận trọng trong từng câu chữ để hiểu rõ về quy định của chính phủ Úc đối với việc đầu tư vào lĩnh vực phát triển bất động sản cũng như những câu chữ đơn giản như “mua bất động sản – định cư cả gia đình” mà các đại lý bất động sản tại Việt Nam thường đem đến cho nhà đầu tư.

Có các yếu tố sau đây liên quan đến việc đầu tư vào lĩnh vực phát triển bất động sản để nhà đầu tư cân nhắc cho việc đầu tư của mình đối với chương trình định cư Úc – Visa 132:

  • Một là, việc mua bất động sản là nhà để nhà đầu tư ở/sinh sống tại Úc không phải là hình thức đầu tư hợp lệ để có được quyền lợi định cư tại Úc.
  • Hai là, đầu tư thụ động (mua bất động sản Úc sau đó cho thuê) và các dự án phát triển bất động sản nhỏ lẻ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của chương trình định cư;
  • Ba là, ngay cả trong trường hợp dự án kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản đáp ứng yêu cầu của bang trong việc đem lại lợi ích kinh tế đáng kể và đặc biệt, theo đó được cấp bảo lãnh Bang không có nghĩa hồ sơ sẽ đáp ứng các yêu cầu Chính phủ Liên bang đề ra.
  • Bốn là, ngay cả trong trường hợp dự án kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư phát triển bất động sản tại Úc đáp ứng được yêu cầu của Bang và của cả chính phủ Liên bang nhưng vẫn có rủi ro là visa của nhà đầu tư sẽ bị thu hồi nếu nhà đầu tư không đáp ứng được những điều kiện mà chính phủ đề ra đối với hoạt động đầu tư của mình tại Úc sau khi đã có được visa
  • Năm là, đầu tư phát triển bất động sản ở đây phải được hiểu theo nghĩa là “xây dựng, phát triển bất động sản” mà không chỉ đơn thuần là mua nhà để ở hoặc để cho thuê hoặc bán lại.

Ngoài ra, theo quy định của Liên bang, hồ sơ phải đạt các điều kiện sau:

  • Dự án kinh doanh phải là hình thức kinh doanh hợp lệ;
  • Người đứng đơn phải sở hữu lượng vốn góp đáng kể trong doanh nghiệp;
  • Người đứng đơn phải điều hành thực tế hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp.
  • Người đứng đơn phải có kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu sử hoạt động liên quan đến lĩnh vực mà mình dự định đầu tư tại Úc.

Nếu người đứng đơn không đáp ứng được các yêu cầu trên, Chính phủ sẽ thu hồi visa. Do vậy, xin hãy THẬN TRỌNG. Chuyện không đơn giản chỉ là “Mua nhà và định cư”

Đầu tư phát triển Bất Động Sản Úc để nhập cư không dễ dàng Evertrust
Đầu tư phát triển Bất Động Sản Úc để nhập cư (visa 132) không dễ dàng

Các án lệ đã có

Trường hợp vụ kiện của  đương đơn Zhonghua và Bộ Di trú Úc (BC201102754), theo đó, người đứng đơn được cấp visa 132 diện Doanh nhân tài năng, đã đầu tư 3,000,000 đô Úc vào một dự án phát triển bất động sản.

Theo hồ sơ, dự định của người nộp đơn là cải tổ đất hiện có để xây dựng khu căn hộ. Tuy nhiên, Tòa án nhận định nhà đầu tư đã không hoàn tất giai đoạn mua đất. Không có hoạt động phát triển bất động sản trên thực tế ngoại trừ việc nhà đầu tử sở hữu đấtnộp đơn xin cải tổ đất.

Do đó, không đủ căn cứ chứng minh đây là hoạt động kinh doanh và việc đầu tư của nhà đầu tư nói trên không đáp ứng yêu cầu của hoạt doanh kinh doanh hợp lệ.

Điểm đáng chú ý trong vụ án là quan điểm của Thành viên cao cấp thuộc Hội đồng xét xử, ông Egon Fice:

“Nếu việc phát triển bất động sản được thực hiện, hồ sơ có khả năng đáp ứng điều kiện đặt ra đối với hoạt động kinh doanh hợp lệ, tạo việc làm cho người bản xứ hoặc tạo hiệu quả kinh tế và thúc đẩy cạnh tranh trong các lĩnh vực thuộc nền kinh tế Úc”.

Hơn nữa, theo án lệ, việc đánh giá hoạt động kinh doanh có hợp lệ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ căn cứ vào các quy định của luật di trú.

Chẳng hạn, trong vụ kiện giữa Puzey và Ủy ban thuế năm 2003 (FCAFC 197), Tòa án yêu cầu nhà đầu tư chứng minh doanh nghiệp có các hoạt động thường xuyên, lặp đi lặp lại và có một số đặc điểm cố hữu.

Các doanh nghiệp đang kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư theo chương trình định cư doanh nhân/đầu tư cần thận trọng khi trình bày dự án bao gồm các báo cáo, dự báo.

Nếu dự án của doanh nghiệp bị phát hiện là sai trái, ngay cả khi doanh nghiệp không cố ý đưa ra thông tin sai lệch, doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi lừa dối, lừa đảo theo Luật bảo vệ Người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý nặng nề cho hành vi này.

Ngoài ra, đã có một số án lệ cho thấy tình trạng nhà đầu tư không đáp ứng yêu cầu “sở hữu vốn góp đáng kể” vì có sự khác biệt giữa vốn chủ sở hữu và vốn vay có lợi tức. Cấu trúc vốn của một công ty phát triển dự án cũng rất quan trọng khi cân nhắc việc đầu tư.

Evertrust.vn
Nguồn: tổng hợp

Tin liên quan


Thời gian xét quốc tịch Úc kéo dài thêm 4 tháng

Lưu ý về chi phí bất động sản Úc

Chương trình định cư Úc cho doanh nhân 188A.

Chương trình định cư Úc cho nhà đầu tư 188B.

Dự luật: nhập cư tay nghề Úc phải sống ở khu vực khuyến khích

Dự luật mới về quốc tịch Úc

Chính sách thuế cho người nhập cư Úc

Tìm hiểu thêm


Định cư Mỹ EB-5

Định cư Úc

Định cư Canada

Định cư Châu Âu