Úc cứng rắn với gian lận visa


Tin định cư Úc | 15/01/2018

Gian lận visa đến Úc không dễ dàng!

Úc cũng như các quốc gia khác đã có hệ thống nhập cư phát triển với rất nhiều chương trình di dân thương mại và đoàn tụ dành cho các công dân trên toàn thế giới. Thế nhưng, không phải tất cả những ai mong muốn nhập cư tại Úc đều có thể đáp ứng được những điều kiện của các chương trình di dân để có thể nộp hồ sơ xin định cư Úc một cách hợp pháp. Vì vậy, rất nhiều trong số họ đã chọn những con đường “tắt” là gian lận visa và đã phải chi trả cũng như đánh đổi rất nhiều cho lựa chọn này.

Úc cứng rắn với gian lận visa
Úc là quốc gia được nhiều người nhập cư quan tâm

Một trường hợp thực tế sau đây được xem như là một ví dụ điển hình, chỉ với những tháng đầu năm 2016, có gần 90 người nhập cư đã trả hàng chục nghìn đô la Úc cho mỗi một người để có thể có được quyền thường trú dân thông qua chương trình định cư có yếu tố bảo lãnh của chủ sử dụng lao động tại Úc và đề nghị này được đưa ra bởi một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh có trụ sở tại Melbourne – Clinica International Pty Ltd.

Tòa án Liên bang Úc đã yêu cầu công ty Clinica International Pty Ltd và người góp vốn duy nhất của công ty này - Radovan Laski phải trả tổng cộng 1.025 triệu đô la Úc bao gồm tiền phạt và tiền trả lại cho gần 90 người nhập cư, những người đã từng được công ty này cam kết sẽ đem lại quyền thường trú nhân cho họ.

Clinica đã hứa hẹn với những người nhập cư là họ có thể có được quyền thường trú nhân Úc thông qua chương trình bảo lãnh bởi người chủ sử dụng lao động. Gần 90 người nhập cư đã trả tổng cộng hơn 760,000 đô la Úc để tham gia vào chương trình này, trong đó có rất nhiều người đã trả tiền mặt với con số vượt hơn 10,000 đô la Úc.

Hiệp hội tiêu dung Úc (ACCC) tuyên bố rằng Clinica đã yêu cầu người nhập cư phải trả một khoản tiền cho những hứa hẹn không thật rằng họ sẽ được bảo lãnh và sẽ làm việc tại những khu vực khuyến khích phát triển của Úc và từ đó sẽ có được quyền thường trú nhân. Tuy nhiên, Hiệp hội tiêu dung Úc đã chỉ ra rằng Clinica không có bất cứ công việc nào được tạo ra và nếu như có những công việc liên quan đến việc dọn dẹp vệ sinh được tạo ra thì cũng không đủ điều kiện để đạt được thường trú nhân.

Tòa án đã kết tội Clinica và ông Laski về cách mà ông ấy đã lợi dụng những mơ ước của những người nhập được trở thành thường trú nhân Úc để đạt được lợi ích kinh tế cho chính mình.

Kết quả nào cho gian lận visa Úc?

Nắm bắt được tâm lý của những người có mong muốn được nhập cư vào Úc, hiện tại có rất nhiều đối tượng ở Úc đang có những chào mời về viễn cảnh sinh sống tốt đẹp tại Úc với quyền lợi như một công dân Úc bằng những sản phẩm/chương trình mà họ tạo ra đi ngược/làm trái với quy định của chính phủ Úc. Và thực tế cho thấy chính phủ Úc đã điều tra và phát hiện rất nhiều trường hợp gian lận visa. Kết quả của những vụ gian lận visa như thế này có thể là:

  1. Hình phạt tài chính nặng đối với đơn vị cung cấp dịch vụ.
  2. Tước bỏ visa đã cấp cho người nộp đơn hoặc.
  3. Tước bỏ quốc tịch của người nộp đơn.
  4. Tước bỏ quyền được nộp visa trong một khoảng thời gian hoặc vĩnh viễn.

Nhu cầu nhập cư vào Úc từ các công dân trên toàn thế giới là rất nhiều, bằng cách này hay cách khác, dù chính thống hay không chính thống, dù hợp pháp hay bất hợp pháp họ cũng đều muốn có được cơ hội được định cư tại Úc. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là, gian lận trong hồ sơ sẽ không bao giờ che giấu mãi được và một khi bị phát hiện, cái giá phải trả sẽ là rất đắt.

Evertrust.vn
Nguồn: visaaustralia